Một người đàn ông hiện đại đã quá quen với việc hoạt động trí óc liên tục đến nỗi anh ta không nhận thức được sự tĩnh tâm đang hiện hữu. Tĩnh tâm không có nghĩa là chúng ta đình chỉ mọi hoạt động thể chất. Thay vào đó, nó là quá trình giải xuất tâm trí khỏi mọi suy nghĩ nhiễu tạp để đạt được sự tường minh cao tần. Đại thiền sư xuất chúng Hoằng Trí Chính Giác đã nói rằng: “Việc hành thiền thực tế chỉ đơn giản là ngồi ung dung, thanh thản trong nội tâm thầm lặng”.

Tĩnh tâm là quá trình giải xuất tâm trí khỏi mọi suy nghĩ nhiễu tạp để đạt được sự tường minh cao tần. (Ảnh: Pinterest)

Tĩnh tâm

Trước khi chúng ta bắt đầu suy nghĩ làm cách nào để tĩnh tâm, đầu tiên phải hiểu rằng thật khó để đạt được điều này. Tại sao tâm trí bạn cứ liên tục lang thang từ suy nghĩ này đến suy nghĩ khác mà không cần nghỉ ngơi chút nào? Điều này phần lớn liên quan đến một thứ – sự ham muốn của bản thân.

Tâm tư chúng ta đong đầy bởi vô số khao khát bất tận. Có thể là bạn muốn một chiếc điện thoại đắt tiền, yêu thương một ai đó, để ý đến sự đánh giá của cấp trên, tiền bạc để vượt qua lúc nguy cấp, và cứ thế tiếp nối. Khi tất cả mọi nhu cầu này chưa thỏa mãn, tâm trí chúng ta sẽ liên tục tìm cách để đạt được chúng và lo lắng về những thứ phải làm nếu chúng ta không nhận thức được những dục vọng đó. Vậy nên, khi càng có ít ham muốn, tâm trí chúng ta càng ít xao động để có thể chuẩn bị tốt hơn cho việc thực hành tĩnh tâm.

Người ta có thể đạt được sự an tịnh tâm trí theo nhiều cách khác nhau. Một trong những phương pháp nổi tiếng nhất là thông qua hành thiền tương tự Yoga, hay Pháp Luân Đại Pháp – bộ môn tu luyện tâm tính. Những bài học thực hành tâm linh này đã trau dồi qua hàng ngàn năm bởi những bậc chân sư và là cách mỹ diệu để đạt được sự tĩnh tâm. Việc thở chậm và sâu có thể làm giảm nhịp tim cũng như thanh lọc tâm hồn. Một số người đắm mình vào những bản nhạc êm dịu, với những âm điệu mê hoặc tâm hồn họ và giữ nó thư giãn đủ để đạt được sự tĩnh tâm. Những người khác lại dành nhiều thời gian cho thiên nhiên. Xung quanh là cỏ cây, chim muông, suối thác…những cá nhân này sẽ thấy dễ dàng suy nghĩ hơn về cuộc sống và các vấn đề triết học khác.

Điều quan trọng của tất cả mọi phương pháp thu được tĩnh tâm là xóa bỏ vạn sự mất tập trung ra khỏi tâm trí. Theo Hip Diggs, “sự mất tập trung có thể vẫn hiện diện, và dù bạn có thể nhận thức sâu sắc về mọi thứ đang diễn ra, nhưng bạn vẫn chỉ chạm đến điểm vô tư. Bạn vẫn có khả năng gặt hái bội thu sự phiền nhiễu. Bạn nhận ra điều đó và đề phòng, nhưng đừng hoang mang, lo lắng và hao mòn bởi bất kỳ thứ gì khác hơn là sự tĩnh tâm hiện hữu trong lòng mình”.

Điều quan trọng của tất cả mọi phương pháp thu được tĩnh tâm là xóa bỏ vạn sự mất tập trung ra khỏi tâm trí. (Ảnh: Epoch Times)

Chuyển đổi hành vi

Khi tâm trí bạn đã đạt được mức độ tĩnh tâm ngang hàng nghệ thuật, bạn sẽ bắt đầu chú ý đến việc thay đổi hành vi. Đầu tiên, tâm trí chúng ta sẽ giữ lại sự tự chủ, bình tĩnh trước mọi tình huống xảy ra. Bạn có thể làm việc dưới những điều kiện vô cùng căng thẳng, nhưng tâm trí bạn sẽ dễ dàng thỏa hiệp với áp lực hơn là cứ lo lắng về nó. Sự an nhiên, bình tĩnh này sẽ cho phép chúng ta đưa ra những quyết định tốt hơn trong cả công việc lẫn đời sống cá nhân. Bạn sẽ nhận ra rằng các chấp trước của mình vào mọi thứ vật chất đã bắt đầu suy yếu dần.

Dù rằng trước đó, có thể bạn quá tập trung vào việc mua sắm một cái gì đó, ví dụ như một tivi 55 inches với độ phân giải 4K thì giờ đây bạn sẽ thỏa mãn với tivi mình đang có. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ từ bỏ khao khát có được tivi mới, nhưng bạn sẽ không đau khổ về tinh thần khi không sở hữu được nó. Hơn nữa, bạn sẽ trở nên giảm tập trung vào cảm xúc tiêu cực với những người khác. Khi tâm trí bình thản, bạn sẽ tìm kiếm những người lan tỏa sự tích cực và làm mình hạnh phúc. Như vậy, những kẻ gây hại sẽ không còn ảnh hưởng đến chúng ta nữa.

Tĩnh Quang (Theo Secret China)