Trong bối cảnh mảng công nghệ và công nghiệp của Vingroup (VinSmart và VinFast) chưa thể mang về lợi nhuận trong ngắn hạn, thị trường bất động sản đang đóng băng nhưng Vingroup lại đề xuất đầu tư dự án điện khí LNG 1,9 tỷ USD ở Hải Phòng.

Nghiên cứu dự án điện khí hóa lỏng 1.9 tỷ USD, Vingroup có làm ‘quá sức’?
(Ảnh minh họa: vietnamfinance.vn)

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa đồng ý chủ trương đưa xây dựng dự án nhà máy điện khí LNG tại đảo Cái Tráp, huyện Cát Hải với công suất 1.600MW vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1,9 tỷ USD. Nhà máy sử dụng công nghệ tuabin khí chu trình hỗn hợp, chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 có công suất 800MV đưa vào vận hành năm 2025 và giai đoạn 2 có công suất 800MV đưa vào vận hành năm 2028.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, việc đầu tư xây dựng các nhà máy điện khí LNG tại Hải Phòng sẽ góp phần đảm bảo đủ nguồn cung năng lượng cho thành phố cũng như khu vực miền Bắc, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đột phá của thành phố trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là năng lực của nhà thầu có đảm bảo? Việc đầu tư một dự án với mức đầu tư lên đến hàng tỷ USD trong một lĩnh vực hãy còn mới mẻ vào lúc Tập đoàn Vingroup đang phải gánh chịu quá nhiều áp lực, nhất là trong giai đoạn 3-5 năm tới khi mảng công nghiệp của họ vẫn phải ‘chịu lỗ theo kế hoạch’. Dự án nói trên nếu được đưa vào thực hiện thì phải từ năm 2025 mới bắt đầu được hoàn vốn.

Trong năm nay, Vingroup đã buộc phải rút lui khỏi hàng loạt các dự án lớn ở Cần Giờ, Quảng Ninh, Long An… Trước đó, họ cũng đã phải ‘buông tay’ đối với các mảng bán lẻ, nông nghiệp và vận tải hàng không để tập trung cho các mảng kinh doanh cốt lõi còn lại. 

Ngân hàng cũng đang siết chặt tín dụng trong bối cảnh nợ xấu tăng cao và việc huy động vốn từ nước ngoài cũng hết sức khó khăn khi Việt Nam đang bị đánh dấu là thao túng tiền tệ, nợ đáo hạn, 18 ngân hàng bị hạ thấp tín nhiệm v.v.. Liệu đây có phải chỉ là một ‘dự án vẽ’ để kích thích thị trường chứng khoán?

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam Góc Nhìn