Các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, do bị nọc độc của rắn hổ mang chúa tấn công, ông Phan Văn Tâm (38 tuổi, tỉnh Tây Ninh) đã bị suy thận cấp, suy gan, viêm cơ tim, chỉ số bạch cầu thấp, tiên lượng rất xấu.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang – khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy – kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh qua tuoitre)

Trao đổi với phóng viên chiều 23/8, bác sĩ Nguyễn Tri Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về tình hình sức khỏe của người cha bị rắn hổ mang chúa cắn sau khi cố gắng bắt con rắn này để bán lấy tiền đóng học cho con, ông Phan Văn Tâm (38 tuổi, ngụ ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Tây Ninh). 

Theo bác sĩ Thức, dù đơn vị nỗ lực xử lý đưa bệnh nhân vượt qua nguy kịch, tuy nhiên nọc độc của rắn khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng suy đa cơ quan gồm suy thận cấp, suy gan, viêm cơ tim, chỉ số bạch cầu thấp. 

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị hoại tử, nhiễm trùng tại vị trí vết cắn ở đùi. Hiện bệnh nhân được chuyển qua khoa hồi sức cấp cứu và đang được cho lọc máu liên tục. “Hiện tại tiên lượng bệnh nhân rất xấu, chúng tôi vẫn đang huy động tối đa lực lượng, các trang thiết bị, nỗ lực hết mình để cứu người bệnh”, bác sĩ Thức cho hay.

Trước đó, PLO dẫn lời kể của người nhà bệnh nhân cho biết, vào khoảng 7h30 ngày 19/8, khi đang làm thuê trong vườn mãng cầu ở xã Suối Đá (huyện Dương Minh Châu, khu vực giáp ranh núi Bà Đen, Tây Ninh), ông Tâm phát hiện một con rắn hổ mang chúa dài khoảng 3m, nặng 4,5 kg và chụp bắt. 

Tuy nhiên, con rắn đã bất ngờ quay lại cắn trúng đùi phải ông Tâm. Sau đó ông chụp được đầu con rắn, tự lấy dây buộc ga rô và thông báo gia đình.

Ông T. mang theo con rắn khi vào bệnh viện cấp cứu. (Ảnh qua tienphong)

Ngay sau đó, ông Tâm được gia đình chở đến Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh cấp cứu rồi chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi được cho sử dụng 15 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, ông Tâm mở mắt, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và làm theo y lệnh của bác sĩ.

Chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ về sự việc trên, vợ ông Tâm cho biết, dù thấy rất đáng sợ vì vừa to và dài nhưng ông vẫn liều bắt để bán lấy tiền đóng học phí cho con…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam