Một anh chàng người Việt tên là Donovan Pham Nguyen, 34 tuổi, sống tại quận Riverside, hạt Orange, California đã làm một việc không ai ngờ, đó là giả mạo làm làm đặc vụ liên bang trong hơn 10 năm. Không chỉ đơn thuần là lừa gạt hàng xóm, đồng nghiệp của mình, Nguyen thậm chí còn ‘biến giả thành thật’, theo Daily Mail

Người gốc Việt ‘bá đạo’ giả mạo đặc vụ Mỹ suốt 10 năm, dự họp cả với quan chức quận
Donovan Pham Nguyen – người gốc Việt bị bắt giữ vì giả làm đặc vụ Mỹ suốt hơn 10 năm (Ảnh: Daily Mail)

Không biết nguyên nhân là đam mê hay vì lý do nào khác mà trong hơn 10 năm qua, Nguyen thường xuyên mặc đầy đủ trang phục tác chiến, áo chống đạn, mang theo súng tới văn phòng làm việc. Trên trang phục của Nguyen còn có phù hiệu của HSI.

Năm 2019, Nguyen tham gia một vụ khám xét viện dưỡng lão Laguna Woods – vốn là nơi làm việc thật của chính anh. Công việc thực tế của Nguyen là nhân viên bảo vệ cho viện dưỡng lão Laguna Woods. Theo các đồng nghiệp ở viện dưỡng lão, trong văn phòng của Nguyen còn có một bảng tên đính huy hiệu của DHS với cấp bậc “đại úy”.

Nhập vai hơn là vào tháng 6 vừa qua, Nguyen còn tham dự một cuộc họp về tình hình tội phạm ở quận Riverside với các quan chức khác. Trong cuộc họp, Nguyen tự giới thiệu mình là sĩ quan của HSI. Nguyen cũng xuất hiện trong một đoạn video phỏng vấn với tư cách là đặc vụ lâu năm của HSI và trả lời những câu hỏi về chính sách nhập cư của Mỹ.

Nguyen cũng sử dụng giấy tờ giả của DHS để mua súng. Điều này giúp anh ta thoải mái sử dụng súng mà không cần tham gia khóa học về an toàn vũ khí. Tại nơi làm việc và nhà ở của Nguyen, cảnh sát thu được hàng chục súng trường tự động và súng lục, có cả dụng cụ giảm thanh, giáp chống đạn, khiên cường lực.

“Anh ta tích được số vũ khí có thể trang bị đủ cho 1/3 số đặc vụ ở văn phòng của tôi”, David Prince – một sĩ quan thực thụ của HSI – nói.

Mặc dù nhờ hành vi trên của mình, Nguyen đã thu được sự ngưỡng mộ từ nhiều người có cá tính ‘nổi loạn’, nhưng anh cũng phải đối mặt với mức án 3 năm tù giam sau khi bị phát hiện.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống