Dịch tả lợn đã bùng phát trở lại trên 4/7 xã, phường ở TP. Lai Châu khiến gần 100 con lợn bị thiêu hủy. Cùng thời điểm, một loại virus mới từ lợn xuất hiện ở Trung Quốc lây được sang người đang tạo ra ‘cơn sóng kép’ có thể khiến giá lợn sắp tăng vọt trở lại.

Một hộ chăn nuôi đang rắc vôi bột, phun hóa chất phòng ngừa dịch bệnh tả lợn châu Phi. (Ảnh: baolaichau.vn)

Báo Thanh niên đưa tin, ngày 29/6, lãnh đạo xã Pa Tần (H.Sìn Hồ, Lai Châu), cho biết dịch tả lợn châu Phi đã tái phát trên địa bàn.

Trước đó, ổ dịch đầu tiên đã xuất hiện ở bản Màng, phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu vào ngày 8/6. Sau khi Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương thực hiện xét nghiệm trên đàn lợn ở địa phương có kết quả dương tính, đến ngày 10/6, TP Lai Châu công bố dịch tả lợn châu Phi tại phường này, TTXVN đưa tin.

Trang địa phương, Báo Lai Châu ngày 26/6 cho biết từ ổ dịch đầu tiên được phát hiện, dịch bệnh đã lan sang 13 hộ tại 7 bản thuộc các phường Quyết Thắng, phường Đông Phong và xã San Thàng, xã Sùng Phài. 

Tính đến ngày 25/6, số lợn ốm, chết và tiêu hủy là 96 con (15 nái, 12 nái hậu bị, 36 lợn con và 33 lợn thịt), tổng trọng lượng là 6,776 tấn. Tới hôm nay, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện thêm ở một số bản tại các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ.

TTXVN dẫn nhận định từ cơ quan chức năng cho biết nguyên nhân tái phát các ổ dịch tả lợn châu Phi tại TP Lai Châu có thể do tái phát từ những ổ dịch cũ từ năm ngoái. Ngoài ra, lợn và sản phẩm của lợn từ các ổ dịch lân cận như Sơn La, Lào Cai, Yên Bái… đã không được kiểm soát tốt có thể đã mang theo mầm bệnh. 

Nguy cơ giá lợn tăng cao

Năm ngoái, Việt Nam đã phải tiêu hủy khoảng 6 triệu con lợn vì dịch tả lợn châu Phi. Kéo theo đó, nguồn cung thịt lợn trên thị trường bị thiếu hụt, đẩy giá lợn hơi và thịt lợn lên mức cao nhất lịch sử. Còn từ đầu năm 2020 đến nay, số lợn bị tiêu hủy bởi dịch bệnh cũng đã lên tới 34.000 con.

Ngày 29/6, Bộ NN&PTNT cho biết, hiện cả nước có 238 xã thuộc 60 huyện của 18 tỉnh thành có dịch tả heo châu Phi chưa qua 30 ngày, trong đó có 228 xã tái phát dịch.

Nhu cầu lợn ở Trung Quốc đang tăng cao hơn khiến thị trường thế giới càng thiếu nguồn cung. Một chủng virus cúm mới lây từ lợn sang người đã khiến 10% công nhân tại các xưởng nuôi lợn ở Trung Quốc bị nhiễm bệnh, càng khiến giá cả mặt hàng này có nguy cơ tăng vọt.

Đối mặt với viễn cảnh này, Thủ Tướng có thể sắp có thêm chỉ đạo mới để bình ổn giá, hoặc người dân sẽ phải chuyển sang tôm cá mà ăn.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam