Tại một hội nghị có khoảng 30 CEO của doanh nghiệp Mỹ, nhà sáng lập Tập đoàn Blackstone – ông Stephen Schwarzman đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Trump trong khi có nhiều cáo buộc cho thấy ứng viên Joe Biden gian lận bầu cử, theo Financial Times.

CEO Stephen Schwarzman của Blackstone (Ảnh: MSN News)

Giám đốc điều hành của Blackstone – Stephen Schwarzman là một nhà tài phiệt Mỹ. Năm 1985, ông và cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Peter George Peterson đã thành lập công ty cổ phần tư nhân và tư vấn quản lý nổi tiếng thế giới. Trên tạp chí Fortune số mới nhất, ông được ca ngợi là “Nhà lãnh đạo của thế hệ mới của Phố Wall”.

Vào ngày 14/11, Financial Times đưa tin, lúc 7 giờ sáng ngày 6/11, khoảng 30 giám đốc điều hành từ các công ty Mỹ đã khẩn cấp tham gia một hội nghị truyền hình, người chủ trì là Giáo sư Jeffrey Sonnenfeld thuộc Học viện Quản lý, đại học Yale. 

Thành viên tham dự bao gồm các CEO của các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 như Goldman Sachs, Johnson & Johnson và Wal-Mart. Tất cả họ đều tham gia vào hội nghị qua video này để thảo luận về cách ứng phó với cuộc khủng hoảng hiến pháp hiện nay mà Mỹ phải đối mặt.

Tại cuộc họp, ông Stephen Schwarzman bảo vệ Tổng thống Trump và mong muốn trình tự pháp lý của Mỹ sẽ phát huy tác dụng như bình thường. Tại hội nghị, ông thẳng thắn rằng, Tổng thống có quyền tiến hành tố tụng pháp lý trong hoàn cảnh hiện tại. Ông cũng đặt câu hỏi cho những người khác tham dự hội nghị về vấn đề kiểm phiếu ở Pennsylvania.

Ngày 3/11, số phiếu bầu mà ông Trump giành được ở Pennsylvania đang dẫn đầu một cách rõ ràng. Nhưng sang ngày hôm sau, cùng với lượng lớn phiếu bầu qua thư đổ dồn về tiểu bang này, số phiếu bầu của ông Biden đã tăng nhanh trong thời gian ngắn và vượt lên dẫn đầu, CEO Schwarzman cho biết.

Phố Wall và Thung lũng Silicon thích Biden hơn vì dễ trục lợi 

Các nhà phân tích tài chính cho rằng, các chính sách của Tổng thống Trump có thể không gây bất lợi cho các chủ ngân hàng Phố Wall. Đặc biệt là trong 4 năm qua, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt, Phố Wall và Thung lũng Silicon kiếm bộn tiền. Tuy nhiên, Phố Wall và Thung lũng Silicon không thích một tổng thống gần như không có điểm yếu, không thể kiểm soát như ông Trump. Đối với họ, một chính trị gia lão làng như ông Biden rất dễ móc nối để cho họ trục lợi.

Trước đó, các nhà đầu tư Phố Wall tích cực đặt cược vào chiến thắng của ứng viên Biden. Tuy nhiên, sau khi bê bối “ổ cứng Biden” được tiết lộ, ngày càng có nhiều bằng chứng và nhân chứng lần lượt xuất hiện, và mối quan hệ giữa gia đình Biden với ĐCSTQ cũng ngày càng thu hút chú ý.

Hiện tại, một số nhà quan sát thị trường lo ngại rằng nếu Tổng thống Trump tái đắc cử,  một kịch bản cũ 2016 có thể tái hiện sóng gió dữ dội do các nhà đầu tư khi đặt cược vào ông Biden. Tại thời điểm đó, các nhà đầu tư cũng đặt cược quá mức rằng bà Hillary Clinton sẽ thắng cử năm 2016, nhưng kết quả là trái lại.

Vào tháng 3/2020, CEO Schwarzman đã quyên góp 3 triệu đô la (tương đương 69,6 tỷ đồng) cho America First Action – một ủy ban hành động ủng hộ Tổng thống Trump, theo Reuters.

Nguyễn Minh (Theo TTVN)