Người ta vẫn nói: “Không duyên chẳng gặp, không nợ chẳng tương phùng”. Nhân sinh có rất nhiều chuyện cứ ngỡ là ngẫu nhiên, nhưng kỳ thực đều là vì duyên nợ mà gặp gỡ, để rồi gắn bó với nhau mà trả nợ ân oán.

Trên thế gian này, sở dĩ gặp được nhau đều có nguyên nhân của nó… (Ảnh: Sohu)

Bạn đã bao giờ tự hỏi, vì sao trong hàng tỷ người trên Trái Đất, ta không gặp ai khác mà lại là những người đó? Họ có thể là cha mẹ ta, anh em họ hàng thân thích của ta, là bạn bè chiến hữu của ta, hay một người xa lạ mà ta vừa gặp gỡ đã thấy xao xuyến không thể nào rời mắt được.

Trên thế gian này, sở dĩ gặp được nhau đều có nguyên nhân của nó. Mỗi một lần gặp gỡ, đều là để hoàn thành một tâm nguyện. Có lẽ, duyên phận kiếp trước chưa trọn vẹn, cho nên, kiếp này lại có thể gặp gỡ. Hết thảy những tương kiến, đều là vì còn thiếu nợ.

Trên đời này, tất cả mọi mối quan hệ đều là nhân duyên. Có thể người vợ ở kiếp này là người mắc nợ bạn ở kiếp trước, tới hoàn lại cho bạn. Đứa con trai ở kiếp này, là chủ nợ của bạn ở kiếp trước, để đòi món nợ chưa trả. Đứa con gái ở kiếp này, là người tình ở kiếp trước, tới vì tình cảm chưa dứt. 

Người tình kiếp này, là vợ chồng của kiếp trước tới nối tiếp phần duyên phận chưa dứt. Hồng nhan tri kỷ của kiếp này là anh em của kiếp trước tới chia sẻ những tâm sự chưa nói hết… Tất cả đều là vì những món nợ chưa trả xong mà tiếp tục tương kiến.

Duyên phận chính là sợi dây kết nối những người có nợ nần gặp gỡ nhau, duyên chỉ là thứ tiếp dẫn, còn nợ mới là điều quyết định mối quan hệ đó sẽ đi tiếp như thế nào. Bởi vậy, quan hệ giữa hai người nếu không phải là đến để đòi nợ, thì là đến để báo ân. 

Trên đời này, tất cả mọi mối quan hệ đều là nhân duyên. (Ảnh: kknews)

Cả đời chúng ta nợ rất nhiều, cũng trả nợ người khác rất nhiều. Khi món nợ đã trả hết, người ta sẽ phải rời đi. Đây là chuyện không thể níu kéo được. Cho nên, duyên đến duyên đi hãy cứ tùy duyên. Có người chỉ gặp thoáng qua, bởi kiếp trước đã không còn mắc nợ điều gì; có người cả đời ở bên cạnh, kỳ thực đều vì có món nợ chưa thể hoàn trả xong.

Rất nhiều người gặp nhau, ban đầu là tình cảm đậm sâu, quyến luyến không rời, nhưng đến cuối cùng lại mỗi người mỗi nơi. Cũng có những người cứ gặp nhau là cãi cọ không dứt, nhưng cuối cùng lại gắn bó với nhau đến đầu bạc răng long. Có lẽ, khi này chính là lúc ân oán đã hết, mọi thứ lại đột nhiên thay đổi đến không ngờ.

Có nợ tất phải hoàn trả, đây chính là quy luật của vũ trụ không thể làm khác được. Bởi vậy nên, kiếp này là người thân của nhau, chính là để đem thân tình để đền bù; là bằng hữu của nhau, thì đem hữu nghị để hoàn lại; là người yêu của nhau, thì đem tình yêu để bổ khuyết cho vẹn toàn.

Nhưng dù là duyên hay là nợ, đã có thể gặp nhau trên đời này thì chính là một món quà mà trời cao đã ban tặng để giúp mỗi chúng ta hóa giải những ân oán nợ nần từ tiền kiếp. Bởi vậy, cần phải trân quý người bên cạnh mình, trân quý mối duyên quý giá này.

Tuệ Tâm