Mới đây, cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký thỏa thuận cho vay trị giá 36,6 tỷ Yên (345 triệu USD), qua đó cung cấp cho cảnh sát biển Việt Nam 6 tàu tuần tra mới…

Tàu CSB 8002 của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được hạ thuỷ vào tháng 10/2014. (Ảnh qua laodong)

Thỏa thuận nói trên được hãng tin Kyodo công bố hôm 11/8 vừa qua và JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) cũng xác nhận rằng đã ký thỏa thuận này với Việt Nam tại Hà Nội vào hôm 28/7.

Thời gian vay là 40 năm, thời gian ân hạn 10 năm. Thời gian dự kiến hoàn thành dự án từ tháng 7/2020 – 10/2025 khi tàu tuần tra thứ 6 được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản thì trước đó, Nhật Bản cũng từng cung cấp tàu cá cho Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên Tokyo cung cấp tàu tuần tra. Cả 6 con tàu này đều là tàu mới, do chính Nhật Bản sản xuất.

Dự án này sẽ giúp cảnh sát biển Việt Nam có nguồn tài chính để mua sắm tàu ​​thuyền, hỗ trợ cải thiện khả năng cứu nạn hàng hải, thực thi pháp luật và tăng cường tự do hàng hải; góp phần hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Theo Lao Động thì thỏa thuận trên được ký kết khi Bắc Kinh tăng cường các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trong khi đó, Mỹ cũng củng cố lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc về những gì Washington mô tả là yêu sách hàng hải “trái phép” của Bắc Kinh cũng như hành động “bắt nạt” các quốc gia ở biển Đông nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên ngoài khơi.

Ngoài Mỹ, Nhật Bản cũng chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp và mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực hàng hải và hàng không ở biển Đông. Tokyo nhận định những hành động như vậy của Trung Quốc thể hiện nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng khu vực bằng cách ép buộc.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: