Thu cấu kết với con gái và người môi giới bàn bạc tổ chức buôn bán, môi giới, lừa bán 2 thiếu nữ ở Cần Thơ để hưởng lợi gần 100 triệu đồng.

Ngày 30/9, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Dương Minh Hùng (35 tuổi, quê tỉnh Ninh Thuận) 16 năm tù, Nguyễn Thị A Khương (22 tuổi) 12 năm tù và Bùi Thúy Thu (40 tuổi, mẹ Khương, ở huyện Cờ Đỏ) 10 năm tù đồng tội Mua bán người dưới 16 tuổi.

Các bị cáo A Khương, Thu và Hùng (từ trái sang) tại tòa. (Ảnh: LAN NGỌC)

Theo cáo trạng, tháng 11/2017, Bùi Thúy Thu có gả con gái là A Khương cho một người Trung Quốc tên là Tạ Xuyên. 

Sau một khoảng thời gian sống ở Trung Quốc, A Khương, bà Thu, Dương Minh Hùng và Tạ Xuyên cùng bàn bạc tổ chức thành lập một đường dây đưa phụ nữ từ Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng và nhận tiền “hoa hồng” từ những “phi vụ” gả bán này.

Theo đó, Thu và A Khương có nhiệm vụ tìm kiếm những người phụ nữ có nhu cầu lấy chồng Trung Quốc. Hùng có trách nhiệm môi giới và đưa người qua biên giới. Tạ Xuyên ở Trung Quốc tìm những người đàn ông có nhu cầu lấy vợ Việt Nam.

Đầu năm 2018, qua giới thiệu của bà Thu, cả Hùng, A Khương và Tạ Xuyên về Việt Nam để dẫn hai bé T.T.H.N và T.T.H.Y (cùng sinh năm 2003) sang Trung Quốc qua đường cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Tại Trung Quốc, Tạ Xuyên đã gả bán bé N và bé Y. cho hai người đàn ông không rõ lai lịch và thu lợi mỗi người là 10 vạn nhân dân tệ (tương đương 330 triệu đồng). Phi vụ trót lọt, bà Thu được nhận 238 triệu đồng.

Sống ở Trung Quốc được hơn 1 năm thì hai bé N và bé Y. đòi về Việt Nam. Tháng 2/2019, A Khương sắp xếp cho bé N. bỏ trốn về Việt Nam, tuy nhiên bé Y. chưa về được. Đến tháng 5/2019, A Khương cũng bỏ trốn về nước.

Lúc này, khi bé N. về nhà, mẹ ruột bé làm đơn tố giác hành vi phạm tội của bà Thu và A Khương đến cơ quan công an.

Theo kết luận giám định, thời điểm bé N. sang Trung Quốc thì bé mới 14 tuổi.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo Hùng, Thu và A Khương gây nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo xâm phạm đến quyền của trẻ em, quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng và sống chung với cha mẹ.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm: