Cuối năm 2020, các ngân hàng ồ ạt phát mại các tài sản thu giữ từ các doanh nghiệp không trả được nợ, từ ô tô đến thuốc bảo vệ thực vật…, theo Diễn đàn Doanh Nghiệp.

VIB rao bán đấu giá xe Peugeot. (Ảnh: cafef.vn)

Hàng loạt doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động thậm chí phá sản khiến nợ xấu gia tăng. Bất động sản ở một vài địa phương có dấu hiệu chững lại, sụt giảm giá trị. Đây là hai trong số các nguyên nhân chính khiến thời gian qua nhiều ngân hàng phải rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ trong thời gian qua.

Các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động ở tất cả lĩnh vực, trong đó kinh doanh bất động sản, giáo dục, dịch vụ lưu trú và ăn uống, vui chơi giải trí… có tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn nhiều nhất, nguyên nhân do cú sốc từ đại dịch Vũ Hán.

Đầu tháng 10, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tiếp tục thông báo bán đấu giá nhiều tài sản và khoản nợ. Tài sản đấu giá đa dạng từ bất động sản, dây chuyền sản xuất máy móc, ô tô…. đến thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, Agribank chi nhánh Phú Nhuận thông báo bán đấu giá 123 tấn thuốc bảo vệ thực vật với giá khởi điểm hơn 5 tỷ đồng. Ngân hàng dự kiến tổ chức đấu giá vào ngày 9/10/2020.

Agribank chi nhánh Sóc Trăng đang lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Trần Liên Hưng với giá khởi điểm 83 tỷ đồng. Tuy nhiên, Ngân hàng chưa công bố cụ thể tài sản đảm bảo của khoản nợ này. Cũng tại đơn vị này, khoản nợ của Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Chế biến Xuất nhập khẩu Thủy Sản Mỹ Thanh phát sinh từ khoản vay năm 2011 và của doanh nghiệp tư nhân Phương Hà phát sinh từ năm 2010 cũng được đem ra bán đấu giá với giá khởi điểm là 64 tỷ đồng.

VPBank ra thông báo danh sách tài sản bán đấu giá với hàng trăm xe ô tô, bao gồm cả ô tô con và ô tô tải. Đa số xe ô tô do VPBank rao bán đợt này có năm sản xuất từ 2017-2019. Chiếc xe có giá cao nhất mà VPBank rao bán là chiếc ô tô tải DongFeng, với giá 2 tỷ đồng. 5 chiếc Tracomeco Universe có giá đấu gần nhất là 1,95 tỷ đồng tiếp tục được rao bán. Ngoài ra, ngân hàng còn rao bán hàng loạt xe ô tô con thuộc nhiều hãng khác nhau như Chevrolet Spark, Ford Ranger, Kia Morning,…

Đáng chú ý, BIDV Chi nhánh Bắc An Giang cũng thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Việt Can và DN tư nhân Như Ý với số dư nợ gốc và lãi tạm tính đến tháng 11/2019 trên 1.153 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ này là 154 lô đất nền tại khu đô thị mới – thành phố lễ hội thuộc TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang, giá khởi điểm được rao bán hơn 616 tỷ đồng.

Việc rao bán được đánh giá là không dễ dàng đối với các ngân hàng, thương vụ càng lớn thì càng như vậy. Ngoại trừ lý do bối cảnh sức tiêu thụ nội địa giảm, một nguyên nhân khác là các quy định của pháp luật yêu cầu hạn chế các chủ thể được quyền tham gia chuyển nhượng, đặc biệt là mua bán các tài sản liên quan đến an ninh quốc phòng, tài sản của nhà nước. Ngoài ra, các công ty định giá không có đủ uy tín đề thu hút các nhà đầu tư do hoạt động thiếu độc lập, năng lực yếu kém và thông tin không minh bạch.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam