“Giếng ở đây bị nhiễm phèn rất nặng, nước múc lên cáu bẩn vàng như nghệ, chỉ để rửa tạm. 5 năm rồi chúng tôi không dùng được, mọi sinh hoạt phải đi mua nước về dùng”, bà Trần Thị Lộc (70 tuổi, tổ dân phố Thắng Lợi, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tĩnh Hà Tĩnh) vừa nói vừa nhìn giếng nước bị nhiễm phèn nặng của gia đình với ánh mắt tuyệt vọng.

Bà Trần Thị Lộc bên cạnh xô nước múc lên từ giếng đào của gia đình bị nhiễm phèn nặng. (Ảnh qua tin247)
Bà Trần Thị Lộc bên cạnh xô nước múc lên từ giếng đào của gia đình bị nhiễm phèn nặng. (Ảnh qua tin247)

Được biết, tại tổ dân phố Thắng Lợi (thuộc phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hiện có gần trăm hộ dân đang phải đối mặt với tình cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng vì nước giếng đào bị nhiễm phèn nặng.

Nguồn nước bị nhiễm phèn nặng khiến cho cuộc sống sinh hoạt của gần trăm hộ dân ở tổ dân nơi đây trong mấy năm qua bị đảo lộn. Mùa mưa thì vất vả, lầy lội mà vẫn không có đủ nước sạch dùng; vào mùa nắng, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng vừa qua thì đến cả nước nhiễm phèn người dân cắn răng dùng để tắm giặt còn cạn kiệt chứ chưa nói đến nước sạch dùng cho việc ăn uống.

Cùng nỗi khổ ‘khát’ nước sinh hoạt như bao nhà, bà Trần Thị Nòng (ngụ tại tổ dân phố Thắng Lợi) đứng bên cạnh vài ba thùng nước sạch vừa chở về, thở dài nói: “Vợ chồng tôi giờ già cả rồi, chỉ trông chờ vào mấy đứa con đi lấy nước về để ăn uống, sinh hoạt. Những lúc không có ai thì hai vợ chồng phải kéo xe đi cả hơn cây số để xin hoặc mua nước. Không biết đến bao giờ mới qua được cảnh này”.

Được biết, đối với gia đình bà lộc và bà Nòng, việc có được nước sạch đủ để dùng trong sinh hoạt hàng ngày đã khó là thế nhưng đối với những hộ đông nhân khẩu trên địa bàn này thì việc chắt chiu từng giọt nước sạch lại còn khó khăn hơn, như hộ bà Bùi Thị Thanh vì nhà đông nhân khẩu nên sinh hoạt gặp rất nhiều trở ngại.

“Gia đình tôi người lớn và trẻ con đến 7 người nên lượng nước sử dụng nhiều. Vài năm trước đây thì đi mua nước đóng bình (10.000 đồng/ bình) để về nấu nướng và uống. Nhưng nay cũng khó khăn nên tôi lên chỗ tái định cư xin nước sạch để về sinh hoạt cho cả nhà”, bà Thanh nói và phân trần thêm nước sạch xin về chỉ để ăn uống còn tắm giặt thì phải cắn răng dùng nước phèn.

Trao đổi với phóng viên về sự việc trên, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Kỳ Phương – Lê Văn Chương xác nhận tình trạng thiếu nước sạch tại xóm cũ thuộc tổ dân phố Thắng Lợi và cho biết, tình trạng này đã kéo dài 3 năm nay (từ năm 2016 đến 2020). Chính quyền địa phương đã nhiều lần làm tờ trình phản ánh đến các cấp, ngành bên trên song đến nay vẫn chưa có phương án cụ thể. Vì tất cả các hộ dân ở khu vực này đang nằm trong diện di dời. 

Giếng nước nhiễm phèn, cạn khô vào mùa nắng nóng là tình trạng chung của gần 100 hộ dân tại xóm cũ tổ dân phố Thắng Lợi. (Ảnh qua baohatinh)
Giếng nước nhiễm phèn, cạn khô vào mùa nắng nóng là tình trạng chung của gần 100 hộ dân tại xóm cũ tổ dân phố Thắng Lợi. (Ảnh qua baohatinh)

Nguyện vọng của phường là mong muốn các cấp, ngành có lộ trình di dời dứt điểm các hộ dân ở đây để sớm ổn định cuộc sống, giải được bài toán ‘khát’ nước sạch nhiều năm.

Cũng theo chính quyền địa phương này thì xóm Thắng Lợi có 161 hộ dân nằm trong lộ trình di dời về khu tái định cư nhưng thực tế chỉ còn 96 hộ dân đang sinh sống. Các hộ còn lại đang cư trú ở chỗ khác hoặc đã chuyển về sinh sống cùng con cái. Khu vực này thuộc diện quy hoạch, di dời tái định cư nhường đất cho dự án nhiệt điện 3.

Điều đáng nói, dù đã 2 lần kiểm đếm và đo đạc nhưng việc di chuyển vẫn dậm chân tại chỗ khiến cơ sở hạ tầng ở đây xuống cấp trầm trọng. Tình trạng thiếu đầu tư hạ tầng cấp nước khiến người dân sinh hoạt chủ yếu vào nước giếng ngầm. Nguồn nước này bị nhiễm phèn nặng, đến mùa hạn hán tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng hơn.

Xuân Hạ (t/h)

Xem thêm: