Khoác lên mình bộ lông màu xanh ngọc lục bảo lấp lánh tuyệt đẹp, với phần ức màu đỏ đậm, Nuốc Nữ Hoàng được biết đến với vẻ đẹp lạ thường, được xem là biểu tượng thiêng liêng trong văn hóa Maya và người Aztec.

Nuốc Nữ Hoàng (Pharomachrus mocinno) sống trong các khu rừng mây mù trên núi cao, trải dài từ miền Nam Mexico đến miền Tây Panama – những điểm đến được săn lùng nhiều nhất của những người cuồng săn chim đẹp.

Khoác lên mình bộ lông màu xanh ngọc lục bảo tuyệt đẹp, Nuốc Nữ Hoàng được xem là biểu tượng thiêng liêng trong văn hóa Maya và người Aztec. (Ảnh qua Pinterest)

Loài này thuộc họ Trogonidae (họ Nuốc), các cá thể của họ này có bộ lông sặc sỡ cùng với tập tính rất độc đáo là mổ vào gỗ mềm hoặc cây mục để tạo lỗ làm tổ.

Là loài chim ăn tạp, chúng ăn trái cây, quả mọng, côn trùng, thằn lằn, ếch và bất kỳ động vật nhỏ nào khác mà chúng có thể bắt được. Tuy nhiên, theo Ủy Ban Bảo Tồn Chim Hoa Kỳ, thức ăn mà chúng ưa thích là quả bơ dại nhỏ, chúng nuốt cả quả và nhổ hạt ra sau khi đã ăn hết phần thịt quả.

Đặc điểm nổi bậc là chiếc mào xù lông tơ màu xanh lá cây khá đặc biệt. (Ảnh qua Pinterest)

Được xem là một trong những loài chim đẹp nhất trên thế giới, những con chim mái có bộ lông rực rỡ với các màu xanh lam, xanh lục và đỏ. Tuy nhiên, chim trống lại không nổi bật lắm dù chúng sôi nổi hơn rất nhiều.

Kênh truyền hình National Geographic cho biết, ngoài đặc điểm nổi bậc là chiếc mào xù lông tơ màu xanh lá cây khá đặc biệt, khi đến mùa giao phối, những chiếc lông đuôi của chúng còn có thể phát triển dài đến gần 1m .

Điều này có nghĩa là, khi đến lượt chúng thực hiện việc ấp trứng –  khoảng 2-3 quả  bên trong các thân cây, những con đực có xu hướng xếp lông lại trên lưng để tránh bị chú ý. Mặc dù vậy, đôi khi lông của chúng dài đến mức vẫn dư ra bên ngoài và rũ xuống.

Lông vũ loài chim này đóng một vai trò quan trọng. Trong màu giao phối, lúc chim trống cố gắng gây ấn tượng với con mái, nó bay xuống từ trên cây cao để khoe những chiếc lông dài phía sau. Ngoài màn biểu diễn đẹp mắt, chim trống còn phô diễn giọng hót của mình để lấy lòng những nàng chim đối tượng.

Lông đuôi của loài chim này có ý nghĩa về mặt văn hóa. (Ảnh qua Pinterest)

Lông đuôi của loài chim này có ý nghĩa về mặt văn hóa. Người thuộc tầng lớp cai trị Aztec bắt những con chim trống để lấy lông đuôi làm mũ đội trên đầu, sau đó thả chúng ra.

Đối với người Maya, Nuốc cũng có địa vị gần như Thần Thánh. Loài chim này đã trở thành một biểu tượng cho tự do, vì không thể bị thuần hóa hay bị bắt sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. 

Quần thể chim Nuốc Nữ Hoàng đang bị giảm dần, do mất môi trường sống, nạn phá rừng và săn trộm. (Ảnh qua Pinterest)

Hiện nay, quần thể chim Nuốc Nữ Hoàng đang bị giảm dần, do mất môi trường sống, nạn phá rừng và săn trộm. IUCN thống kê: Số lượng của loài này chỉ còn khoảng 50.000 con và được xếp vào  tình trạng “Sắp bị đe dọa”. 

May mắn là tại các khu bảo tồn như El Jaguar ở Nicaragua, và Vườn quốc gia Los Quetzales ở Costa Rica, môi trường sống trong rừng nhiệt đới của loài chim này đang được bảo vệ.

Nuốc là loài chim cự tuyệt sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, vườn thú ZooMAT ở miền Nam Mexico đã hợp tác với Thủy cung Quốc tế Dallas, để ấp nở hơn một tá trứng kể từ năm 2003. Việc thả những con chim này vào rừng sương mù của Khu dự trữ sinh quyển El Triunfo, bang Chiapas có thể là một bước nhỏ trong việc xây dựng lại quần thể hoang dã của loài chim tuyệt hảo này.

Việt Anh (Theo Epoch Times)

Xem thêm: