Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định, từ 1/8/2020, xe kinh doanh vận tải sẽ đổi biển số màu trắng sang biển số màu vàng, đồng thời kích cỡ biển số ôtô cũng thay đổi. Theo đó 1.6 triệu xe ô tô trên toàn quốc sẽ nằm trong diện này.

Ô tô kinh doanh phải đổi biển vàng: Tiện cho nhà quản lý, phiền đối với nhân dân - Ảnh 1
Tất cả các xe kinh doanh vận tải, trong đó có taxi sẽ phải đổi sang biển số màu vàng cam. (Ảnh: M.L/ vietnamnet.vn)

Cụ thể, tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của Thông tư mới quy định, biển số ôtô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Theo đó, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8. Đối với các phương tiện kinh doanh hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021. Quá thời gian quy định, chủ xe, doanh nghiệp không đổi biển số sẽ bị xử phạt.

Ô tô kinh doanh phải đổi biển vàng: Tiện cho nhà quản lý, phiền đối với nhân dân - Ảnh 2
Kích cỡ biển số mới cho xe ôtô. (Ảnh chụp màn hình)

Phản ứng trước Thông tư này, một số doanh nghiệp và chuyên gia giao thông lo ngại gây phiền hà, tốn kém. Ông Bùi Danh Liên, nguyên chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, đặt câu hỏi việc này có cần thiết khi trong thời buổi quản lý bằng công nghệ 4.0 hay không? Ông cho rằng việc đổi biển xe sang màu vàng chắc chắn sẽ tác động, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải vì gây tốn kém chi phí và thời gian.

Được biết mới đây thôi, mười hãng xe bus ở TPHCM đã đòi đình công vì lỗ lã, yêu cầu chính quyền thành phố này trả nợ cho họ mà chưa được giải quyết. Nay lại thêm quy định mới sẽ gây thêm nhiều khó khăn và bất mãn cho họ.

“Các doanh nghiệp vận tải khi đăng ký kinh doanh đã phải đáp ứng nhiều điều kiện khác, bây giờ thêm việc đổi màu biển số này cũng như một dạng “giấy phép con”, một dạng thủ tục hành chính”, ông Liên băn khoăn.

Đồng quan điểm, nhiều tài xế cũng lo ngại sẽ có nhiều thủ tục, chi phí phát sinh từ quy định mới này.

“Đã có rất nhiều quy định khác để quản lý xe kinh doanh vận tải, việc đổi biển sang màu vàng sẽ gây xáo trộn hoạt động của doanh nghiệp cũng như tài xế chạy dịch vụ. Xe của tôi đang chạy Grab bây giờ phải đổi sang biển màu vàng, nếu tôi ngừng chạy dịch vụ hoặc muốn bán thì phải làm như thế nào?” – anh Tuấn Anh, một lái xe công nghệ ở Hà Nội thắc mắc, theo báo Tuổi trẻ.

Thượng tá Phạm Việt Công – trưởng phòng đăng ký xe, Cục Cảnh sát giao thông – cho biết việc phân định màu sắc phương tiện là để thực hiện nghị quyết 12 của Chính phủ, trong đó có nội dung phân định màu sắc biển số đối với xe kinh doanh vận tải để tạo thuận lợi, giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động xe kinh doanh.

“Với những trường hợp giống xe cá nhân như taxi, xe con 4 chỗ, xe công nghệ, hay cả xe limousine chạy trên đường rất khó để phân biệt và quản lý. Khi có sự khác màu biển số thì lực lượng chức năng sẽ dễ phân biệt hơn, sẽ tiện hơn trong công tác quản lý và đặc biệt tạo sự công bằng, bình đẳng với các hãng xe.

Ví dụ đơn giản như có những cung đường, khung giờ cấm hay khu vực hạn chế sẽ rất khó phân biệt xe kinh doanh và xe tư nhân. Khi chuyển đổi biển màu vàng sẽ tính được xe đó để chấp hành, hệ thống giám sát và cơ quan chức năng cũng dễ dàng hơn trong quản lý”, ông Công nói.

Theo ông, thủ tục đổi biển rất đơn giản, chỉ cần đến cơ quan khai báo đổi biển chứ không cầu kỳ thủ tục gì cả. 

“Chi phí cho việc đổi biển rất nhỏ, chỉ khoảng hơn trăm ngàn thôi. Thủ tục không phức tạp, kinh phí không phải lớn nhưng hiệu quả phục vụ công tác quản lý sẽ chặt chẽ hơn” – ông Công phân tích.

Được biết, theo quy định hiện hành thì chi phí xin cấp đổi biển số mới là 150.000 đồng. Với 1.6 triệu xe phải thực hiện đổi biển số thì số tiền là khoảng 24 tỷ đồng. Kinh phí này chủ xe phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, theo báo Việt Nam Net.

Từ Thức(t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam