Ông Tài khẳng định trong việc giao đất cho bà Thúy, bản thân ông không tư túi đồng nào, mà bà Thúy cũng xác nhận không. Đối với cáo buộc hai ông bà có chuyện ‘mây gió’, ông Tài cũng phủ nhận.

Ông Tài bà Thúy: Không vì tiền cũng chẳng vì tình, có thật hay không? - Ảnh 1
Ông Nguyễn Thành Tài. (Ảnh: tuoitre.vn)

Sáng nay (16/9), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến mảnh đất ‘kim cương’ 8-12 Lê Duẩn, quận 1 với cáo trạng lên tới 1.900 tỷ đồng.

5 bị cáo phải hầu tòa gồm: Ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM); bà Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Hoa Tháng năm, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue); và các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên bí thư Quận ủy quận 2), Trương Văn Út (nguyên phó phòng quản lý đất Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM).

Là phong lưu, hay là vì trách nhiệm?

Liên quan đến mối quan hệ ‘mây gió’ giữa ông Tài và ‘bóng hồng’ Hà Sen Lê Thị Thanh Thúy, dư luận đã đồn thổi nhiều. Tuy nhiên trong phiên thẩm vấn, khi được hỏi về vấn đề này, ông chỉ nói: “Tôi và cô Thúy có quan hệ bình thường như lãnh đạo thành phố đối với các doanh nghiệp”.

Ông Tài bà Thúy: Không vì tiền cũng chẳng vì tình, có thật hay không? - Ảnh 2
Bà Lê Thị Thanh Thúy, hay còn gọi Hà Sen. (Ảnh: tuoitre.vn)

Theo lời bị cáo Tài, nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước cho 4 công ty của Bộ Công thương thuê. Tuy nhiên TP.HCM luôn có mâu thuẫn và giằng co với 4 công ty này vì họ không trả tiền thuê cũng không chịu di dời đi.

Năm 2007, thực hiện quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP đã chủ trương thu hồi khu đất, trả về hiện trạng đất trống để thực hiện dự án khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.

Việc lựa chọn công ty Hoa Tháng Năm (một công ty mới thành lập được 4 tháng và chưa từng thực hiện dự án nào) làm Chủ Đầu Tư, ông Tài lý giải là do Công ty quản lý kinh doanh nhà thành phố không đủ vốn thực hiện. Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, bất động sản đóng băng, xuất phát từ ‘lợi ích chung’ nên ông Tài chọn đơn vị này.

Ông Tài thừa nhận, thừa nhận việc giao doanh nghiệp tư nhân tham gia thực hiện dự án như vậy là trái quy định. Tuy nhiên, vị cựu Phó chủ tịch khẳng định bản thân không tư lợi gì mà mục đích là muốn đẩy nhanh tiến độ dự án theo chủ trương của thành phố.

Đáng chú ý, cho đến thời điểm hiện tại, bà Hà Sen từ đầu đến cuối đều khai rằng bà không đưa cho ông Nguyễn Thành Tài đồng tiền nào.

Trong khi đó, bị cáo Trương Văn Út (nguyên phó phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên – môi trường TP.HCM) cho biết khi xử lý hồ sơ của công ty Lavenue, bị cáo thấy hồ sơ còn nhiều thiếu sót. Bị cáo có trình bày với anh Nguyễn Hoài Nam (nguyên bí thư Quận ủy quận 2) nhưng “anh Nam nói là UBND TP đã thông qua”.

“Bị cáo không phải người đề xuất mà chỉ đánh máy theo chỉ đạo của cấp trên”, Trương Văn Út biện minh trước tòa.

Phiên xét xử vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tại một diễn biến liên quan, nhà báo Từ Kế Tường đã trải lòng mình về ông Tài (Tư Huy) trên Facebook: “Sáng nay thấy tấm hình chụp anh Tư Huy ra tòa với hình hài tiều tụy, gương mặt khắc khổ, tóc bạc trắng, tay bị còng. Tôi không nhìn ra. Phải một lúc lâu mới nhận ra khi đọc bản tin. Con người có thể thay đổi nhanh chóng đến thế sao. Trách nhiệm phê duyệt vụ đất vàng này khá nặng nề, số tiền thất thoát cũng quá lớn, chưa biết tòa xử thế nào nhưng tôi đoán anh Tư Huy chắc sẽ lâu lắm mới trở về đời. Nghĩ tới thời gian và đời người, sự “lên voi xuống chó”, vinh quang, phú quý, chức vụ, quyền lực đúng là phù du. Nó chỉ là cái chớp mắt.

Xin hẹn với nhau một buổi gặp lại, ngồi uống cà phê với anh Tư Huy và vài người bạn thân thiết hồi ở Q4 của thời bao cấp, gian khó. Biết có còn trong những ngày tháng mịt mù ở phía trước?

Một tấm ảnh quả thật làm tôi ngậm ngùi và thật nao lòng!”

Cáo trạng của Viện Kiểm Sát

Khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 có tổng diện tích 4.896m2 thuộc sở hữu của Nhà nước. Ông Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm bị cáo buộc đã ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật để chuyển quyền sở hữu khu đất này từ sở hữu nhà nước sang sở hữu doanh nghiệp tư nhân, gây thất thoát hơn 1.900 tỉ đồng.

Ông Tài bà Thúy: Không vì tiền cũng chẳng vì tình, có thật hay không? - Ảnh 3
Khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1. (Ảnh: 24h)

Cáo trạng thể hiện năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương sắp xếp, xử lý khu đất số 8-12 Lê Duẩn, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân, tác động đến Nguyễn Thành Tài để Tài ký nhiều văn bản khác nhau, đồng thời chỉ đạo các bị cáo Thủy, Kiệt, Nam và Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Cụ thể, các bị cáo bị cáo buộc đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án; quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án và cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản, tạo điều kiện cho Thúy được tham gia thực hiện dự án.

Hậu quả những sai phạm này đã làm thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của các bị cáo bị cáo buộc đã gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước số tiền hơn 1.900 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định bị cáo Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật để chuyển quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu doanh nghiệp tư nhân, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước nên phải chịu trách nhiệm chính.

Bị cáo Thúy bị xác định với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út với vai trò đồng phạm đã thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Tài để đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận những đề nghị vi phạm pháp luật, gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Cả 5 bị cáo đều bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại khoản 3, điều 219 Bộ luật hình sự.

Viện KSND tối cao cũng đề nghị TAND TP.HCM hủy các quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, giao cho UBND TP.HCM thực hiện việc thu hồi đất 8-12 Lê Duẩn.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam