Ông Trần Thành Phú là chủ của kho hàng lậu có doanh thu 650 tỷ/2 năm gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua đang bỏ trốn. Vụ việc có dấu hiệu hình sự và cơ quan chức năng đang xem xét tống đạt sang cơ quan điều tra thụ lý.

Ông trùm kho lậu livestream trên Facebook doanh thu 650 tỷ/2 năm bỏ trốn - Ảnh 1
Bên trong kho hàng lậu do Trần Thành Phú làm chủ. (Ảnh: VTV)

Tối qua, VTV cho hay, Tổng Cục Quản lý thị trường vừa có kết luận báo cáo vụ kho hàng lậu rộng gần 10.000 m2 của Trần Thành Phú (28 tuổi, tại TP. Lào Cai) ở số 145 Hoàng Diệu, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai. Theo đó, từ tháng 10/2018 tới nay, tổng lũy kế giao dịch qua tài khoản của nhóm là hơn 649 tỷ đồng.

Được biết, địa điểm kho hàng này nằm cách Cửa khẩu quốc tế Lào Cai và biên giới của Trung Quốc chỉ chưa đến 2 km, là một nơi rất khó phát hiện. Đây là  kho cơ khí cũ của Công ty TNHH Thiên Lợi Hòa, doanh nghiệp liên quan đến vụ buôn lậu thuốc lá chấn động một thời tại Lào Cai cách đây hơn chục năm. Kho hàng còn được canh phòng cẩn mật, có chó nghiệp vụ, vọng gác, toàn bộ kho hàng được cất giấu ở trong nhà khung thép tiền chế kín đáo, xung quanh được dựng kín bằng tôn, với những tấm biển quảng cáo không liên quan đến các sản phẩm buôn bán bên trong.

Trong kho có tới gần 240 chủng loại hàng hóa với số lượng lớn, đơn vị chức năng phải mất 4 ngày để kiểm đếm. Đáng chú ý là sản phẩm trong kho có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu.

Theo VnExpress, lực lượng Quản lý thị trường ước tính, tổng chi phí hoạt động của kho hàng lậu này khoảng 2 tỷ đồng một tháng. Một số nhân viên dẫn livestream được trả hơn 80 triệu đồng một tháng. Các thủ quỹ, kế toán được trả khoảng 7-10 triệu đồng, quản lý chung 20 triệu đồng; những lao động phổ thông, chốt đơn livestream trong kho, làm việc cả ngày được trả bình quân mỗi tháng từ 5-7 triệu đồng. Chi phí lớn nhất của tổng kho hàng lậu là chạy quảng cáo trực tuyến mất khoảng 400 triệu đồng một tháng, sau đó là cước điện thoại khoảng 122 triệu đồng. Trong sổ sách của Phú còn ghi chép một loại chi phí bí ẩn là ‘luật lá’ 20 triệu đồng / tháng và tiền thuê kho là 336 triệu/ năm.

Ông trùm kho lậu livestream trên Facebook doanh thu 650 tỷ/2 năm bỏ trốn - Ảnh 2
Ông Nguyễn Kỳ Minh –  Phó Chánh văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (đứng). (Ảnh: Anh Tú/ vnexpress.net)

Cho tới nay, ông chủ kho hàng là Trần Thành Phú vẫn bỏ trốn, chưa ra trình diện.

Theo báo Đại Đoàn Kết, dẫn lời ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, đơn vị chức năng đã gửi thông báo đến địa chỉ thường trú, tạm trú của Trần Thành Phú, và thậm chí thông qua một số kênh đã thông tin đến Phú, yêu cầu sớm ra trình diện, hợp tác khai báo, nhưng Phú vẫn bặt tín.

Cũng theo nguồn tin trên, vụ việc có dấu hiệu hình sự và đang được xem xét tống đạt sang cơ quan điều tra thụ lý.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam