Những sản phẩm truyền thông phản văn hóa, đặc biệt là các kênh Vlog, fanpage hài nhảm có ảnh hưởng tiêu cực cần phải bị tẩy chay và xóa sổ. Tuy nhiên, những sản phẩm này đang phát triển mạnh mẽ, có thị trường ngay cả trên những kênh truyền thông chính thống.

Một ông trùm trong mảng kinh doanh này phải kể đến là công ty truyền thông và giải trí Điền Quân – nơi cho ra đời hàng loạt các gameshow như Thách thức danh hài, Giọng ải giọng ai, Sàn đấu ca từ… Ngoài ra, một mảng kinh doanh khác nữa của công ty này là sản xuất, quảng bá các Vlog trên Youtube như Hưng Troll, bà Tân Vlog…

Cty Điền Quân: Trùm Gameshow nhảm, Vlog vô văn hóa và hành vi xúc phạm tín ngưỡng - Ảnh 1
Đỗ Văn Bửu Điền – Chủ tịch công ty truyền thông và giải trí Điền Quân.

Chủ tịch của công ty này là ông Đỗ Văn Bửu Điền. Trước đây ông vốn là BTV của HTV, được khá nhiều fan quý mến vì sự cởi mở và gần gũi. Tuy nhiên kể từ khi dấn thân vào kinh doanh, người ta ít biết đến ông hơn nhưng không vì vậy mà ảnh hưởng của Điền đến giới showbiz giảm.

Đáng nói là, ảnh hưởng của Điền lại không phải đi theo chiều hướng tích cực. Thông qua công ty Điền Quân, những sản phẩm của ông hướng đến tầng lớp dân trí thấp, trẻ nhưng lại không giúp người xem khai phóng giá trị bản thân mà lại khơi gợi sự buông thả và nổi loạn. Có thể nói là đặc biệt có hại.

Hồi năm 2018, trên fanpage cá nhân của mình, Điền đã khiến cho giới tín đồ Phật giáo bức xúc vì hành vi bôi nhọ tín ngưỡng trắng trợn. Trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai, công ty Điền Quân có vai trò tiếp tay, bao che cho đại gia đình giả sư, giả mồ côi, loạn luân…

Cty Điền Quân: Trùm Gameshow nhảm, Vlog vô văn hóa và hành vi xúc phạm tín ngưỡng - Ảnh 2
Điền từng có hành vi xúc phạm Đạo Phật trên mạng xã hội.

Sau vụ lùm xùm “Hưng troll” đăng video hướng dẫn trẻ ăn cắp tiền, fanpage Điền Quân Network đã bị đóng trong đêm 8/10 nhưng được mở lại vào chiều 9/10. Tuy vậy các video về Hưng Troll đều bị xóa. Trước đó, trang này có hơn một triệu lượt theo dõi, 370.000 lượt thích. Đây là nơi Điền Quân Network đăng tải các video từ những kênh YouTube có trong hệ thống mạng đa kênh của công ty.

Cty Điền Quân: Trùm Gameshow nhảm, Vlog vô văn hóa và hành vi xúc phạm tín ngưỡng - Ảnh 3
Những sản phẩm của Điền Quân hầu hết đều nhảm nhí, phản văn hóa và đầu độc trẻ nhỏ.

Điền Quân Network vẫn đang quản lý hàng nghìn kênh khác. Hầu hết cũng đều mang nội dung hải nhảm, phản văn hóa. Trong đó có kênh **Troll với nội dung nguy hiểm khi dùng giấy báo đốt tóc. Kênh Nguyễn*** có nội dung trói một thanh niên bằng băng keo và vứt ra đường. Kênh Roma**** chuyên đăng các thông tin mê tín dị đoan, ma quỷ rùng rợn để câu kéo lượt xem. Video có tiêu đề “Cầu cơ bằng nghi thức gọi hồn” của kênh này nhận được hơn 1,5 triệu lượt xem.

Điền Quân Network tựu chung lại cũng chỉ là một trong số những mạng đa kênh phổ biến trên thị trường hiện nay. Trong khi hậu quả mà những thứ này đem lại khó có thể đánh giá hết, mà lại đang có xu hướng phát triển mạnh. Điều cần phải làm là phải khiến cho những sản phẩm này không còn thị trường, không có cơ hội đầu độc con trẻ. Đó cũng là vì tương lai của nhiều thế hệ sau này của dân tộc chúng ta.

Từ Thức

Xem thêm:

Danh Mục : Góc Nhìn