Dù đã tham gia ăn uống tại nhà hàng Thế giới bò tươi ở 26, phố Ngô Quyền, TP. Hải Dương (nơi có ca nhiễm Covid-19 được công bố trước đó) nhưng ông Trần Đình Vịnh, Phó Giám đốc Công ty Bảo Việt Nhân thọ Hải Dương và vợ lại không chịu khai báo y tế…

Nhà hàng Thế giới bò tươi. (Ảnh qua vietnamplus)

Ngày 24/8, Ủy ban nhân dân TP. Hải Dương đã ra văn bản về việc xử lý trách nhiệm đối với cán bộ vi phạm trong công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19).

Theo văn bản trên, ngày 23/8, qua kiểm tra, lực lượng chức năng UBND phường Hải Tân, TP. Hải Dương phát hiện ông Trần Đình Vịnh (SN 1977, P.GĐ Công ty Bảo Việt Nhân thọ Hải Dương) và vợ Nguyễn Quỳnh Phương (SN 1984, Trưởng phòng kinh doanh 1 của Công ty Bảo Việt Nhân thọ Hải Dương) cùng trú tại 15, Tô Ngọc Vân, phường Hải Tân đã không khai báo y tế khi có tham gia ăn uống tại nhà hàng Thế giới bò tươi ở số 26, phố Ngô Quyền, TP. Hải Dương.

Hành vi của ông Vịnh và bà Phương đã vi phạm quy định về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Vũ Hán của Chính phủ và bị cơ quan chức năng xử phạt mỗi người 300.000 đồng.

Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, hiện tỉnh đã phát hiện 15 ca mắc viêm phổi Vũ Hán, trong đó có 14 ca bệnh liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở số 36, phố Ngô Quyền trên. 

Tính đến 17h ngày 23/8, tỉnh đã truy vết được 1.458 F1 và 6.589 F2 liên quan đến ổ dịch 36 Ngô Quyền. Hiện toàn tỉnh đang có 2.601 trường hợp được cách ly, phòng chống dịch Vũ Hán.

Liên quan đến tình hình đại dịch Vũ Hán, mới đây ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đã lưu ý người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Hải Dương cần chủ động, kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất xuất hiện ca bệnh mới. 

Ngành chức năng tích cực kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch, đặc biệt tại những nơi có nguy cao; kiên quyết xử lý những nơi không chấp hành đúng, còn lơ là, chủ quan.

Cách ly 1 cụm dân cư và toàn bộ xưởng sản xuất liên quan BN1016

Ngày 24/8, UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch Vũ Hán có liên quan đến BN1016, cụ thể như sau:

Kiểm soát người ra vào thành phố Hải Dương tại chốt kiểm tra trên đường Trường Chinh, lối vào thành phố. (Ảnh qua TTXVN)

Thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày kể từ 12h ngày 24/8/2020 đối với:

– Cụm dân cư thuộc thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng, thành phố Hải Dương, bao gồm các địa điểm xung quanh khu vực chợ ngã tư Thanh Xá:

+ Đường trục xã từ cửa Đình Thanh Xá đến nhà ông Đồng Đức Tập.

+ Các điểm ngõ tiếp giáp với: khu dân cư số 1, các hộ ông Đồng Đức Nhiêu, ông Tống Văn Cử và ông Phạm Đình Tuấn.

– Toàn bộ Xưởng sản xuất đúc kết cấu Cống bê tông (Khu Đô thị mới Nam Hải Dương, gần bệnh viện Nhi).

Thủ tướng khẳng định sẽ có chế tài bắt buộc cài ứng dụng Bluezone

Đây là kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống dịch Vũ Hán diễn ra vào chiều 21/8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh qua thanhnien)

Cụ thể, tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định “dịch vẫn còn phức tạp, nhưng đang trong tầm kiểm soát…” đồng thời nhấn mạnh việc chống dịch sẽ là cuộc chiến “trường kỳ”.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải hình thành một “văn hóa ứng xử” với dịch bệnh và sẽ có chế tài bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi cần thiết, bắt buộc khai báo y tế và cần yêu cầu một số đối tượng cài ứng dụng Bluezone hay một số ứng dụng khác để chủ động phát hiện dịch bệnh.

Vũ Tuấn(t/h)

Xem thêm: