Một cuộc thảo luận đã bùng lên xoay quanh bài văn đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay của em Dương Ngọc Trâm, cựu học sinh Trường THPT Chu Văn An (An Giang).

Phân vân bài văn điểm 10: Gatsby Vĩ đại là hình mẫu của những người làm ra đất nước? - Ảnh 1
Dương Ngọc Trâm, cựu học sinh Trường THPT Chu Văn An, An Giang. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Báo Việt Nam Net đã có bài viết về cô nữ sinh có vẻ ngoài xinh xắn này. Theo đó, trả lời phỏng vấn của phóng viên, Trâm đã chia sẻ về nội dung bài làm của mình như sau: “Em đã liên hệ với tác phẩm “Đại gia Gatsby”. Nhân vật chính trong tác phẩm này xuất phát điểm là một người nghèo đói, nhưng anh vẫn sẵn sàng ra trận để chiến đấu. Khi trở lại, anh chăm chỉ làm việc và trở thành đại gia nước Mỹ trong những năm 50. Em đã liên hệ với nhân vật này để làm dẫn chứng cho “những người đã làm ra đất nước”.

Với những ai đã đọc qua tác phẩm The Great Gatsby thì sẽ ngay lập tức nhận thấy chỗ bất thường. Đó là bởi cuốn sách này ra đời vào năm 1925, và nội dung là hồi ức của nhân vật Nick Carraway về sự việc xảy ra năm 1922. Cái tên ‘Đại gia Gatsby’ cũng là một cách dịch xa rời nghĩa nguyên gốc của tiêu đề tác phẩm.

Ngoài ra, Gatsby “chăm chỉ làm việc và trở thành đại gia nước Mỹ” không nên là hình mẫu của “những người làm ra đất nước”. Bởi lẽ, Gatsby là một tay triệu phú làm giàu bất chính, và thậm chí còn nhòm ngó cả phụ nữ đã có chồng. 

Báo Tiền Phong có dẫn thông tin được cho là lời giải thích của Trâm: “Cho em xin lỗi chuyện phỏng vấn này ạ. Gần đây có tranh cãi việc em đưa dẫn chứng của Đại gia Gatsby vào ấy ạ, em thành thật xin lỗi ạ. Lúc đó là do em nói không rõ, lúc em làm bài thi, em hoàn toàn không viết dẫn chứng của Đại gia Gatsby vào, em nói thật. Lúc phỏng vấn đầu óc em cứ sao ấy ạ, em xin lỗi chị nhiều ạ.”

Phân vân bài văn điểm 10: Gatsby Vĩ đại là hình mẫu của những người làm ra đất nước? - Ảnh 2
(Ảnh: hoahoctro.tienphong.vn)

Cho đến thời điểm hiện tại, báo Việt Nam Net vẫn chưa đưa ra thông tin đính chính nào.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: