Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Carnegie mới đây đã phát hiện 2 hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời có tiềm năng tồn tại sự sống.

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện 2 hành tinh ngoài hệ Mặt trời có khả năng tồn tại sự sống. (Ảnh qua Science Alert)

Theo Science Alert, 2 hành tinh này là GJ 180 d và GJ 229A c, có độ lớn lần lượt gấp 7,5 và 7,9 lần Trái đất. GJ 180 nằm cách Trái đất 40 năm ánh sáng, còn GJ 229A cách chúng ta 19 năm ánh sáng.

Cả 2 hành tinh này đều quay quanh các ngôi sao lùn đỏ và nằm trong vùng sống được của chúng. Đây là khu vực xung quanh một ngôi sao mà tại đó nước trên bề mặt hành tinh tồn tại ở thể lỏng.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn là sao lùn đỏ có mức nhiệt lạnh hơn các ngôi sao khác. Vì vậy vùng sống được của những ngôi sao này sẽ nằm khá gần chúng. Điều này đồng nghĩa với việc các hành tinh thuộc vùng đó dễ gặp hiện tượng khóa thủy triều. Đây là hiện tượng xảy ra khi lực thủy triều làm cho một bán cầu của một hành tinh đang quay luôn hướng về phía ngôi sao đồng hành với nó, tương tự trường hợp Mặt trăng quay quanh Trái đất.

Điều này khiến cho một bán cầu cực kỳ nóng và hứng chịu lượng lớn bức xạ từ ngôi sao chủ, trong khi bán cầu còn lại sẽ luôn chìm trong bóng tối.

Hành tinh GJ 180 d có chu kỳ quỹ đạo là 106 ngày, theo đó, nhóm nghiên cứu cho rằng hành tinh này sẽ có khoảng cách đủ xa với ngôi sao chủ là Gliese 180 để không gặp phải hiện tượng khóa thủy triều.

“GJ 180 d là siêu Trái đất ôn đới có khoảng cách gần nhất với chúng ta mà không gặp phải hiện tượng khóa thủy triều với ngôi sao chủ. Điều này làm tăng khả năng duy trì sự sống của hành tinh này”, nhà thiên văn học Fabo Feng thuộc Viện Khoa học Carnegie chia sẻ.

Trong khi đó, hành tinh GJ 229A c có chu kỳ quỹ đạo là 122 ngày, nhưng ngôi sao chủ Gliese 229A của nó lại lớn hơn ngôi sao Gliese 180, vì vậy hành tinh này có khả năng sẽ bị khóa thủy triều.

Những ngôi sao trên đôi khi được gọi là “những ngôi sao lỗi” do chúng quá lớn để là một hành tinh và lại quá nhỏ để trở thành một ngôi sao chủ.

Các hành tinh GJ 180 d và GJ 229A c được phát hiện bằng cách sử dụng một phương pháp gián tiếp gọi là phương pháp vận tốc xuyên tâm. Phương pháp này được áp dụng không chỉ để phát hiện sự tồn tại của các hành tinh, mà còn để tính toán khối lượng, chu kỳ quỹ đạo và khoảng cách của chúng với Trái đất. Đổi lại, những dữ liệu đó giúp các nhà thiên văn học suy ra thành phần và nhiệt độ của các hành tinh trên.

Vì các hệ ngôi sao này rất gần với chúng ta nên các nhà nghiên cứu tin rằng thế hệ kính viễn vọng phát triển trong tương lai có thể cung cấp cho chúng ta những hình ảnh trực tiếp của các hành tinh này, từ đó giúp chúng ta biết nhiều thông tin hơn, chẳng hạn như liệu hành tinh đó có bầu khí quyển hay có nước không.

“Những phát hiện của chúng tôi cũng củng cố thêm danh sách những hành tinh có thể được thu thập hình ảnh bề mặt trực tiếp thông qua thế hệ kính viễn vọng tiếp theo. Trên hết, chúng tôi vẫn đang không ngừng nỗ lực để tìm ra những hành tinh quay quanh một ngôi sao chủ gần với Trái đất có thể cung cấp sự sống cho con người”, nhà thiên văn học Fabo Feng chia sẻ.

Huy Hoàng (Theo Science Alert)

Xem thêm: