Mới đây, ngành dầu khí Việt Nam đã công bố việc phát hiện thêm một mỏ dầu khí – Mỏ Kèn Bầu – được cho là lớn nhất trong lịch sử của ngành trên Biển Đông, dự kiến có thể đưa vào phát triển, khai thác từ năm 2028 và không lo ngại có sự tranh chấp chủ quyền với các nước khác vì đây là mỏ nằm gần bờ nhất so với các mỏ dầu khí khác của Việt Nam.

Chuyên gia Việt Nam và nhà điều hành ENI (Ý) trong ngày phát hiện dầu khí tại Mỏ Kèn Bầu. (Ảnh qua BBC)

‘Mỏ Kèn Bầu là mỏ khí lớn nhất của ngành dầu khí Việt Nam’

BBC News Tiếng Việt dẫn lời ông Nguyễn Lê Minh, chuyên gia tư vấn chiến lược và thị trường, thành viên Hội đồng Biên tập và Phản biện Tạp chí Năng lượng Việt Nam cho biết, mỏ Kèn Bầu mới được phát hiện nằm trong Lô Dầu khí 114, là phát hiện lịch sử và là mỏ khí lớn nhất tính đến hiện tại của ngành dầu khí Việt Nam.

Cụ thể, ông Minh cho biết, mỏ Kèn Bầu trên hiện do công ty điều hành dầu khí ENI Vietnam BV làm nhà điều hành thông qua Hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC). Và trong Hợp đồng PSC này thì ENI (Ý) nắm 50% cổ phần và ESSAR E&P Limited (Ấn Độ) nắm giữ 50% cổ phần trong giai đoạn tìm kiếm thăm dò.

Theo PetroVietnam, tháng 5/2019, nhà điều hành thực hiện giếng khoan thăm dò thứ nhất (114 KB-1X). Đến 29/2/2020 tiếp tục thực hiện giếng khoan thẩm lượng thứ hai (114 KB-2X) và kết thúc vào ngày 29/7/2020 (khoan trong 150 ngày).

Kết quả thử vỉa cả 2 giếng khoan này cho thấy tiềm năng trữ lượng khí rất lớn, ước tính từ 7 – 9 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên (Tcf), tương đương 200 – 255 tỷ m3 khí tại chỗ và khoảng từ 400 – 500 triệu thùng khí ngưng tụ (condensate).

Nếu các bước đánh giá phân cấp trữ lượng tiếp theo bảo lưu kết quả này, hoặc gần với kết quả này, thì đây là phát hiện lịch sử và là mỏ khí lớn nhất tính đến hiện tại của ngành dầu khí Việt Nam.

PetroVietnam cho hay có thể trong thời gian tới sẽ khoan thêm một vài giếng nữa trong Mỏ Kèn Bầu.

Có thể đưa vào phát triển và khai thác từ năm 2028

Theo ông Minh thì hiện vẫn chưa có kế hoạch khai thác mỏ  Kèn Bầu một cách cụ thể vì kết quả trên đây mới chỉ là ước tính trữ lượng tại chỗ trong quá trình khoan thẩm lượng, phải qua các bước tiếp theo như đánh giá, lập báo cáo trữ lượng thì mới ra kết quả chính thức. Sau đó, mới công bố phát hiện thương mại để đi vào giai đoạn phát triển khai thác.

Tuy nhiên, từ tiềm năng như trên thì cơ cấu hoạt động có thể sẽ tương tự như ở mỏ Cá Voi Xanh. Theo đó, dự kiến, Mỏ Kèn Bầu có thể đưa vào phát triển khai thác từ năm 2028, gồm có ba lĩnh vực là thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn.

Nếu tương tự mỏ Cá Voi Xanh, các hoạt động từ thượng, trung và hạ nguồn sẽ được tính trong vòng đời 20 năm hoặc 25 năm vận hành và khai thác thương mại, khởi đầu năm 2028.

Mỏ Kèm Bầu nằm gần bờ nhất nên Việt Nam không phải lo ngại có sự tranh chấp chủ quyền

Ông Nguyễn Lê Minh cho biết thêm rằng, mỏ Kèn Bầu nằm trong Lô Dầu khí 114 ở ngoài khơi trên thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc Bể Sông Hồng, cách đất liền điểm gần nhất thuộc Tỉnh Quảng Trị 65km, cách Đà Nẵng khoảng 86km.

Theo đó, đây là mỏ gần bờ nhất so với các mỏ dầu khí khác của Việt Nam, nên việc khai thác cũng sẽ thuận lợi và giá thành sẽ thấp hơn do giảm được chi phí đường ống và công nghệ tách và xử lý khí. 

Ngoài ra, về mặt pháp lý, mỏ Kèn Bầu cũng không lo ngại có sự tranh chấp chủ quyền đối với các nước khác. Về mặt chủ quyền, vị trí địa lý của mỏ nằm gần bờ, sâu trong thềm lục địa Việt Nam nên không ngại yếu tố Trung Quốc.

Trên bình diện rộng, sắp tới, khi mà Nghị quyết Trung ương 8 về kinh tế biển đi vào triển khai đồng bộ, khu vực miền trung nhiều nguồn lợi biển này sẽ rất nhộn nhịp vì ngoài dầu khí, còn có đánh bắt thủy hải sản, hải dương học và giao thương hàng hải.

Liên quan đến việc tại sao Trung Quốc luôn biết trước chương trình khoan ở ngoài khơi của Việt Nam, ông Minh cho rằng đó là do lỗi hệ thống mạng và quản trị mạng bởi phía PetroVietnam trước đó đã có rà soát nhưng không thấy có vấn đề về trách nhiệm cá nhân hay tập thể.

“Vừa rồi PetroVietnam có phối hợp với Cục An ninh mạng Bộ công an để rà soát và đã phát hiện ra rất nhiều lỗ hổng, hệ thống mạng bị tấn công, nhiều mã độc tấn công nhằm mục đích lấy cắp thông tin quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, đặc biệt là các hoạt động ngoài khơi. Hiện nay chưa rõ các cuộc tấn công này là ở trong hay ngoài nước”, ông Minh cho hay.

Cũng theo ông Minh thì sắp tới PetroVietnam sẽ siết chặt hơn việc quản lý và bảo mật thông tin. Mỏ Kèn Bầu, không bị ảnh hưởng gì về pháp lý về lãnh hải ở ngoài khơi. Về việc công bố thông tin, theo PSC, là đặc quyền của nhà điều hành nước ngoài nên sau khi lập báo cáo trữ lượng, họ sẽ công bố chính thức.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: