Ngoài ca bệnh 416 có diễn biến xấu rất nhanh, đang phải hỗ trợ tim phổi nhân tạo và lọc máu liên tục thì mới đây, Đà Nẵng lại tiếp tục phát hiện một nam bệnh nhân khác dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19) cũng đang phải thở máy, điều trị tại khoa hồi sức tích cực…

Bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh qua vtc)
Bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh qua vtc)

Vào sáng 26/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Vũ Hán (Covid-19) cho biết đã phát hiện thêm 1 ca bệnh tại Đà Nẵng, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 418 người.

Bệnh nhân 418 này là nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), được xác định dương tính với virus Vũ Hán vào đêm 25/7, hiện đang phải thở máy điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh này cũng giống bệnh nhân 416 được phát hiện trước đó tại Đà Nẵng, không rõ nguồn lây.

Bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng diễn biến xấu nhanh, phải lọc máu liên tục

Liên quan đến bệnh nhân 416 bị phát hiện mắc Covid-19 trước đó ở Đà Nẵng, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân đang có diễn biến xấu rất nhanh, phải hỗ trợ tim phổi nhân tạo và lọc máu liên tục.
Cụ thể, bệnh nhân 416 T.V.D (nam, 57 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện TP. Đà Nẵng bệnh diễn biến xấu rất nhanh.

Ngày 25/7, bệnh nhân được chạy ECMO, lọc máu liên tục lần 2. Hiện phổi thông khí tạm thời. Bệnh nhân hiện được chỉ định dùng thuốc an thần, kháng sinh, kháng virus, tăng cường miễn dịch, nuôi ăn qua sonde, lọc máu liên tục…

Các bác sĩ nhận định, tình trạng của bệnh nhân 416 có thể tương tự bệnh nhân 91 phi công người Anh, khi có biến chứng nặng của hội chứng suy hô hấp tiến triển do “cơn bão Cytokine” (phản ứng miễn dịch quá mức đối với các kích thích đối với cơ thể từ bên ngoài).

Sau khi phát hiện ca bệnh 416, Bệnh viện C Đà Nẵng phải phong tỏa toàn bộ, phun thuốc khử trùng. (Ảnh qua tuoitre)
Sau khi phát hiện ca bệnh 416, Bệnh viện C Đà Nẵng phải phong tỏa toàn bộ, phun thuốc khử trùng. (Ảnh qua tuoitre)

Được biết, từ ngày 24/7, ê-kíp bác sĩ điều trị bệnh nhân người Anh đã có mặt tại Đà Nẵng trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 416. Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã có cuộc hội chẩn lần thứ nhất để tìm biện pháp điều trị cho bệnh nhân. Nhiều khả năng bệnh nhân sẽ tiếp tục thở máy và chạy ECMO trong thời gian dài. Đây là bệnh nhân thứ 3 phải sử dụng ECMO trong mùa dịch, sau bệnh nhân 19 (điều trị tại Hà Nội), bệnh nhân 91 (điều trị tại TP.HCM).

Trước đó vào ngày 17/7, bệnh nhân 416 có biểu hiện ho, sốt, đến ngày 20/7/2020 nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt nhẹ, chụp XQ có tổn thương phổi dạng viêm, bệnh nhân đang thở máy do suy hô hấp, hiện đã được chuyển điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân được khẳng định dương tính với virus Vũ Hán vào sáng 25/7, sau 5 lần xét nghiệm, chấm dứt 99 ngày không lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam. Hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm cho người này.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng thì bệnh nhân 416 sống tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân chỉ ở địa phương trong một tháng qua. Tính đến sáng 25/7, CDC Đà Nẵng đã xác định được 1.079 người thuộc các diện tiếp xúc bệnh nhân, trong đó 288 người là F1.

Con rể và cháu ngoại 6 tháng tuổi của bệnh nhân T.V.D được đưa đi cách ly. (Ảnh qua tienphong)
Con rể và cháu ngoại 6 tháng tuổi của bệnh nhân T.V.D được đưa đi cách ly. (Ảnh qua tienphong)

Theo nguồn tin mới nhất từ phòng viên thì đến thời điểm này, Bộ Y tế đã thành lập 3 đội công tác đặc biệt của Bộ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán tại Đà Nẵng. Hiện thành phố này vẫn đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Tính đến 6h ngày 26/7, Việt Nam có tổng cộng 418 ca mắc Covid-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người được điều trị khỏi đến thời điểm này là 365.

Trong số 54 ca còn đang điều trị, đã có 8 ca có kết quả âm tính từ 1-2 lần.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.187 người. Trong đó:

  • Cách ly tập trung tại bệnh viện: 220 người
  • Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.193 người
  • Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: