Mới đây, ngày y tế tỉnh Kom Tum cho biết, đã phát hiện thêm 2 ca bệnh dương tính với bạch hầu, nâng tổng số ca bệnh bạch hầu từ đầu năm đến nay tại tỉnh này lên 42 người. 

Tiêm vaccine Td mũi 1 cho học sinh ở vùng dịch bạch hầu huyện Sa Thầy. (Ảnh qua VOV)

VOV chiều 3/8 dẫn nguồn tin từ ngành y tế tỉnh Kon Tum cho biết đã phát hiện thêm 2 ca bệnh bạch hầu.

Hai ca bệnh bạch hầu mới được ngành y tế tỉnh Kon Tum phát hiện ở thôn 8, xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy và ở làng Plei Tơ Nghia, phường Quang Trung, TP. Kon Tum.

Với việc phát hiện thêm 2 ca bệnh bạch hầu mới đã nâng tổng số trường hợp dương tính với bạch hầu từ đầu năm đến nay ở tỉnh Kon Tum lên 42 người. 

Hiện tỉnh Kom Tum đang còn 8 ca bệnh bạch hầu đang được cách ly điều trị. (TP. Kon Tum 3 ca, huyện Đăk Hà 3 ca, huyện Kon Rẫy 2 ca).

Theo Sở Y tế tỉnh Kon Tum, địa phương hiện có 8 ổ dịch bạch hầu đang hoạt động, gồm: huyện Kon Rẫy có 2 ổ dịch; thành phố Kon Tum và huyện Đăk Hà mỗi địa phương có 3 ổ dịch. 

Ngoài ra 18 ổ dịch khác đã kết thúc, nghĩa là qua 14 ngày mà không có trường hợp mắc mới.

Tính đến ngày 2/8, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã tiêm vaccine Td mũi 1 phòng chống bệnh bạch hầu cho gần 41.600 người dân tại các ổ dịch bạch hầu ở 6/10 huyện, thành phố của tỉnh. Có 522 người dân cũng đã được tiêm vaccine Td mũi 2.

Đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, trước đó vào ngày 8/7, Thủ tướng đã có công điện khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố xác định vùng và đối tượng nguy cơ, tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh, bảo đảm đủ phương tiện, kinh phí, vật tư phòng dịch. 

Công điện chỉ rõ, Bộ Y tế bảo đảm cung ứng đủ vắc-xin phòng bệnh cho các tỉnh; Bộ Tài chính bảo đảm kinh phí phòng dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế; Bộ Giáo dục – Đào tạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại cơ sở giáo dục, trường học, nhà trẻ; Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, chính quyền địa phương tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu để người dân tích cực, chủ động thực hiện, khi có dấu hiệu mắc bệnh đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Theo nguồn tin từ truyền thông tỉnh Kon Tum thì từ đầu tháng 6 đến nay, đã có hơn 60 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu xuất hiện chủ yếu tại bốn tỉnh Tây Nguyên. Các đối tượng bệnh lại có độ tuổi đa dạng cho thấy sự phức tạp và tốc độ lây lan của dịch bệnh là rất đáng lo ngại.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam