Trong tổng số 26 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhi 4 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu vào sáng 5/7 ở làng Bông Hiot (xã Hải Giang, Đắk Đoa, Gia Lai), có đến 9 bệnh nhân dương tính. Hiện trên cả nước có tổng 34 trường hợp dương tính với bệnh trên.

Bệnh nhi 4 tuổi đã tử vong tại bệnh viện do mắc bệnh bạch hầu. (Ảnh qua nld)
Bệnh nhi 4 tuổi đã tử vong tại bệnh viện do mắc bệnh bạch hầu. (Ảnh qua nld)

Thêm 9 ca bệnh mới tại Gia Lai đều có tiếp xúc gần với ca đã tử vong

Chiều 5/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, ngày 3/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai nhận thông tin từ BV Nhi Gia Lai rằng nơi đây đã tiếp nhận 1 ca nghi mắc bệnh bạch hầu. 

Bệnh nhi trên tên là V. (4 tuổi, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai), nhập viện trong tình trạng viêm họng, amidan, thanh quản giả mạc, viêm phổi, nghi mắc bệnh bạch hầu. Bệnh nhi sau đó được lấy mẫu gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (Đắk Lắk). Kết quả cho thấy V. dương tính với bệnh bạch hầu.

Theo Sở Y tế, trước đó vào ngày 28/6, bé V. cùng mẹ có đến tỉnh Kon Tum để thăm cậu. Bé được tiêm chủng đầy đủ mũi trong chương trình TCMR. Qua điều tra yếu tố dịch tễ vẫn chưa rõ bệnh nhân có tiếp xúc với trường hợp bệnh tương tự. 

Chốt kiểm dịch tại khu vực cửa ngõ ra vào làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đak Đoa)
Chốt kiểm dịch tại khu vực cửa ngõ ra vào làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đak Đoa). (Ảnh qua baogiaolai)

Đến chiều cùng ngày (28/6), bệnh nhi có dấu hiệu nguy kịch, các bác sĩ đã cho bệnh nhi thở máy. Tuy nhiên, đến khoảng 2h30 sáng 5/7, bệnh nhi tử vong với chẩn đoán bạch hầu thanh quản ác tính, biến chứng đa phủ tạng.

Ngành y tế đã sau đó lấy mẫu của những người dân xung quanh và gia đình em V. để gửi đi xét nghiệm. Đến chiều 5/7 thì có kết quả xét nghiệm, cho thấy có 9 trong tổng số 26 trường hợp dương tính với bạch hầu. 

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, sáng 5/7, đoàn công tác của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cùng ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã khảo sát và triển khai các biện pháp khẩn cấp dập dịch. Trước mắt, tập trung khám sàng lọc và điều trị kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang.

Bên cạnh đó, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi ngờ mắc bệnh để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm khẳng định. Tại khu vực cửa ngõ ra vào làng Bông Hiot, huyện Đak Đoa, đã thành lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Kon Tum cho học sinh nghỉ học phòng ngừa dịch bệnh

Theo ngành Y tế thì tính đến nay đã có 34 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu: 16 trường hợp ở Đắk Nông, 10 trường hợp ở Gia Lai và 8 ca bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong những bệnh nhân này, có 3 trường hợp đã tử vong, 2 trường hợp ở Đắk Nông và 1 trường hợp ở Gia Lai.

Trong 8 ca mắc bệnh bạch hầu ở Kon Tum, có 3 người mới được phát hiện trên địa bàn huyện Sa Thầy và Đắk Tô. Ba người này đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô. Hiện tại sức khỏe của cả ba bệnh nhân đã ổn định.

Phòng GD&ĐT huyện Sa Thầy cho biết để phòng ngừa sự lây lan của bệnh bạch hầu, lãnh đạo phòng đã cho 37 trường học trên địa bàn từ bậc mầm non đến THCS nghỉ học. Trước khi học sinh nghỉ học, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường tổ chức tổng dọn vệ sinh, khử trùng.

Tương tự, UBND huyện Đắk Tô đã chỉ đạo ngành giáo dục gấp rút tổ chức thi học kỳ để cho học sinh nghỉ học nhằm phòng, chống bệnh bạch hầu. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam