“Phát triển nguồn và truyền tải cần phải đồng bộ, làm đường dây 500 kV tư nhân chúng tôi làm chỉ 6-8 tháng, nếu là EVN làm phải 4 năm”, một lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân nói.

Phát triển lưới điện cao thế: Tư nhân làm 6 tháng, EVN mất 4 năm - Ảnh 1
(Ảnh minh họa: dantri.com.vn)

Tại diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020 diễn ra ngày hôm qua 22/7, đại diện của Trung Nam Group – ông  Nguyễn Tâm Tiến chia sẻ: “Phát triển nguồn và truyền tải cần phải đồng bộ, làm đường dây 500 kV tư nhân chúng tôi làm chỉ 6-8 tháng, nếu là EVN làm phải 4 năm. Cái này không phải là EVN không làm được mà do họ cần nhiều quy trình, mất thời gian”.

Được biết, diễn đàn này là nhằm cụ thể hóa nghị quyết 55 “Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Bộ Chính Trị. Nội dung nghị quyết này chỉ ra rằng ngành năng lượng Việt Nam tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém, mà nguyên nhân chính là cơ chế, chính sách không phù hợp với nền kinh tế thị trường; quy định pháp luật không tương thích với luật pháp quốc tế; bộ máy quản lý yếu kém. Chính như chia sẻ của ông Tiến rằng doanh nghiệp nhà nước có quá nhiều rào cản về mặt hành chính.

Phát triển lưới điện cao thế: Tư nhân làm 6 tháng, EVN mất 4 năm - Ảnh 2
Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam Group trả lời phóng viên tại diễn đàn. (Ảnh: P.Dung/ laodong.vn)

Cũng theo nội dung nghị quyết này, Đảng và Nhà nước đã ‘nhả’ ra cơ hội cho khối kinh tế tư nhân tham gia cạnh tranh, thu hút vốn nước ngoài đầu tư. Theo ông Tiến, quyết định này đã khiến giới doanh nghiệp tư nhân hết sức vui mừng.

Đại diện Trung Nam cho hay, họ đã được đầu tư nhà máy điện 450 MW kết hợp với trạm 500 kV. Trạm của Trung Nam đầu tư thuộc vào một trong những trạm lớn nhất của EVN, dự kiến tháng 8-9/2020 sẽ đóng điện 100%.

Ông Tiến cho biết, hiện nay gió trên bờ và điện gió ven biển của Việt Nam chưa có đủ kinh nghiệm; vì vậy, các doanh nghiệp phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, học hỏi và tự rút ra bài học cho mình. Ông mong Chính phủ đưa ra hành lang pháp lý, cũng như điều kiện cần và đủ để tư nhân tham gia vào mảng rất lớn này và đón đầu việc dịch chuyển chuỗi sản xuất sang Việt Nam.

Cũng tại diễn đàn này, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có đôi lời phát biểu. Ông nhấn mạnh 2 trong 5 quan điểm chỉ đạo mà Bộ Chính Trị nêu trong nghị quyết 55 này. Thứ nhất là bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, vừa là tiền đề, vừa là động lực phát triển kinh tế xã hội.  Thứ hai, phát triển năng lượng quốc gia phải phù hợp với thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và xu thế hội nhập quốc tế.

Phát triển lưới điện cao thế: Tư nhân làm 6 tháng, EVN mất 4 năm - Ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. (Ảnh: nangluongvietnam.vn)

Trong khuôn khổ Diễn đàn còn có hoạt động triển lãm công nghệ của một số doanh nghiệp tiêu biểu. Kết thúc, các đại biểu tham gia đã tổ chức ký kết 5 Bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác nghiên cứu đầu tư phát triển các dự án điện khí LNG, điện gió ngoài khơi giữa các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Thừa Thiên – Huế, ngân hàng, nhà đầu tư, nhà thầu chế tạo trong nước, với tổng giá trị dự kiến của các dự án khoảng trên 20 tỷ USD.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam