Lãnh đạo của 6 quận, huyện bao gồm Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh bị phê bình do có dấu hiệu chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chiều 30/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo. 

Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp chiều 30/9. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Báo cáo tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, Việt Nam đã trải qua 44 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới nào ngoài cộng đồng, các địa phương đã khôi phục lại hoạt động trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, cả nước vẫn phải vô cùng cảnh giác, đề phòng, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

6 quận huyện bỏ họp bị phê bình

Ông Ngô Văn Quý nêu rõ, trong tuần qua Thủ tướng Chính phủ đã có công văn yêu cầu các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các quận huyện báo cáo về tình hình đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người; việc phòng chống dịch ở những địa điểm vui chơi giải trí, phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị…

Nhấn mạnh phê bình 6 đơn vị bao gồm Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa; Đông Anh và quận Hà Đông có dấu hiệu chủ quan khi BCĐ phòng dịch Thành phố họp 1 tuần 1 lần mà không phân công lãnh đạo họp chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo và cần phải rút kinh nghiệm ngay…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhắc nhở: “Thủ tướng ra công điện nghĩa là công việc gấp quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các đơn vị khi ban hành các văn bản chỉ đạo cần gửi báo cáo cho UBND Thành phố để Thành phố còn nắm được. Chỉ photo văn bản đưa Ban chỉ đạo; làm chung chung thế này là không được”.

Người dân còn chủ quan

Kết luận phiên họp, Ông Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc thu phí cách ly, xét nghiệm với người nhập ảnh dưới và trên 14 ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố đã ngay lập tức ban hành văn bản chỉ đạo các quận huyện thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. Thành phố cũng quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly…

Ban quản lý đã trưng biển yêu cầu người dân đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trên phố hàng Mã nhưng nhiều người vẫn không tuân thủ. (Ảnh: Báo Tin tức)

Theo ông Quý, hiện nay người dân đã bắt đầu chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ; đi chơi; đi tập thể dục…

Đồng thời phó Chủ tịch UBND Thành phố biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và nói: “Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời các nguy cơ”.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam