Jason Khai Phan, phi công Mỹ gốc Việt, đã thiệt mạng và hai đồng đội khác bị thương trên cùng một máy bay trong chuyến tuần tra định kỳ ở Kuwait. Vụ tuần tra không có xung đột vũ trang, theo Stars & Stripes.

Phi công Mỹ gốc Việt tử nạn khi tuần tra ở Kuwait
(Ảnh: U.S. AIR FORCE)

Thông tin từ Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết vụ tai nạn xảy ra vào hôm thứ Bảy ngày (12/9), khi một máy bay đang làm nhiệm vụ tuần tra bên ngoài căn cứ không quân Mỹ ở Ali Al Salem, Kuwait. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

Hai phi công bị thương đã được chuyển đến bệnh viện tại Trại Arifjan cũng ở Kuwait. Vết thương không nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Jason Khai Phan, 26 tuổi, sống tại Anaheim, California, hàm trung sĩ được giao nhiệm vụ tại phi đội an ninh 66 (SFS 66), có trụ sở tại căn cứ không quân Hanscom, bang Massachusetts. Phan dự kiến chuyển sang huấn luyện chó nghiệp vụ ở Texas sau khi trở về từ Kuwait, căn cứ Hanscom cho biết trong một tuyên bố riêng.

Căn cứ Hanscom cho biết thêm phi công Phan được giao nhiệm vụ tại đơn vị SFS 66 từ tháng 10/2018. Anh được điều động đến Kuwait cùng phi đội an ninh 386, thuộc lực lượng viễn chinh trên không kể từ tháng 7. Phan độc thân và chưa lập gia đình.

Lầu Năm Góc cho biết phi công Phan được triển khai để hỗ trợ chiến dịch Kế thừa và Giải quyết, sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu chống lại tàn quân của IS ở Iraq và Syria.

“Phi công Phan là người phục vụ cao quý đối với quốc gia và đồng đội của anh ấy. Những nỗ lực không biết mệt mỏi của anh ấy để làm chủ kỹ năng của mình đã giúp anh trở thành người đồng đội đáng tin cậy trong những tình huống quan trọng”, Shane Watts, chỉ huy phi đội tuyên bố.

Ông Watts ca ngợi sự nhiệt tình và lòng tận tụy quên mình của Phan là yếu tố truyền cảm hứng cho đồng đội và lãnh đạo.

“Phan đã sống với niềm đam mê. Tôi vô cùng biết ơn và cảm kích vì sự phục vụ của anh ấy, cũng như gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và những người thân yêu của anh ấy”, chỉ huy Watts nói.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam