Các quan chức quận tiết lộ, một nhân viên thời vụ ở bang chiến trường Pennsylvania đã ném ‘nhầm’ những lá phiếu gửi qua thư bầu cho Tổng thống Donald Trump vào thùng rác. Vụ việc đã thu hút sự chú ý của lãnh đạo Nhà Trắng, người tuyên bố rằng đó là bằng chứng cho thấy việc bỏ phiếu bằng thư là không đáng tin và dễ bị gian lận.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc mít tinh vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Newport News / Williamsburg ở Newport News, Virginia vào ngày 25/9 /2020. (Ảnh qua News Week)

Ngày 24/9, một công tố viên hàng đầu của liên bang đã thông báo rằng văn phòng của ông đã mở một cuộc điều tra về một lượng nhỏ các lá phiếu bầu qua thư bị loại bỏ được chọn vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sắp diễn ra. 

Văn phòng bầu cử quận Lucerne cho rằng nó xuất phát từ một lỗi hành chính và các quan chức quận không biết lá phiếu đã được bầu cho ai cho đến khi nó được Bộ Tư pháp tiết lộ vào đầu tuần này.

Trong một tuyên bố hôm 25/9, Giám đốc Hạt Lucerne – C. David Pedri cho biết nnhận viên thời vụ này đã vứt các lá phiếu UMOVA vào thùng rác văn phòng. UMOVA là từ viết tắt của các lá phiếu từ quân đội và cử tri Mỹ đang ở nước ngoài. Các lá phiếu này được tìm thấy trong một thùng rác bên cạnh tòa nhà bầu cử.

Pedris cho biết nhân viên thời vụ này bắt đầu làm việc vào ngày 24/9 nhưng vụ việc đã được Giám đốc bầu cử hạt Luzerne Shelby Watchilla phát hiện 2 ngày sau đó.

Bà Watchilla ngay lập tức bắt đầu một cuộc điều tra nội bộ và thông báo cho người giám sát trực tiếp của mình. Nhân viên thời vụ đã bị đuổi việc và nhận thông báo không không quay trở lại,” ông Pedri nói.

Các lá phiếu từ quân đội và cử tri nước ngoài được tìm thấy trong một thùng rác bên ngoài tòa nhà. (Ảnh qua Daily Mail)

Watchilla đã liên hệ với Văn phòng Luật sư Quận Lucerne, người đã nghiên cứu vấn đề này và khuyên rằng vụ việc cần được báo cáo với chính quyền. Một yêu cầu sau đó đã được đưa ra cho văn phòng luật sư quận.

Pedri nói thêm rằng “tất cả rác từ Văn phòng Bầu cử tích lại trong 3 ngày trong lúc nhân viên thời vụ làm việc ở đó, đều được đặt trong một thùng rác và được nhân viên của Quận Luzerne bảo vệ.”

“Mỗi bao rác từ toàn bộ tòa nhà trong thùng rác đã được Cục Điều tra Liên bang, Văn phòng Biện lý Quận Luzerne, Cảnh sát Bang Pennsylvania cũng như nhân viên Quận Luzerne khám xét. Tất cả các mục cần quan tâm đã bị Cục Điều tra Liên bang tạm giữ,” ông viết.

Trong một tuyên bố công khai rất bất thường vào hôm 24/9, luật sư của Quận Middle của Pennsylvania –  David Freed, cho biết văn phòng của ông và FBI đã được Luật sư Stefanie Salavantis của Quận Luzerne liên lạc vào hôm 21/9, trong bối cảnh lo ngại về các vấn đề tiềm ẩn với ‘một lượng nhỏ’ các lá phiếu gửi qua thư tại Hội đồng Bầu cử Quận Luzerne.

Ông cho biết văn phòng của ông có thể xác nhận rằng ‘một số lượng nhỏ các lá phiếu quân sự’ đã bị loại bỏ.

“Trong số 9 lá phiếu đã bị loại bỏ và sau đó được thu hồi, 7 lá phiếu được bầu cho ứng cử viên tổng thống Donald Trump. Hai trong số những lá phiếu bị loại bỏ đã được nhân viên bầu cử Lucerne gửi lại bên trong phong bì thích hợp của họ trước khi FBI thu hồi và nội dung của hai lá phiếu đó đều không được biết,” ông nói thêm.

Tổng chưởng lý William Barr, ảnh bên phải Trump, đã thông báo cho tổng thống về các lá phiếu bị loại bỏ trước khi cuộc điều tra được công khai vào ngày 24/9/2020. (Ảnh qua Daily Mail)

“Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy tất cả hoặc gần như tất cả các phong bì nhận được trong văn phòng bầu cử đã được mở ra như một lẽ tất nhiên,” Freed nói thêm.

“Các nhà điều tra giải thích rằng các phong bì được sử dụng cho các yêu cầu bỏ phiếu chính thức ở nước ngoài, trong quân đội, người vắng mặt và gửi qua đường bưu điện là giống nhau đến mức các nhân viên tin rằng việc tuân thủ quy trình bảo quản phong bì chưa mở sẽ khiến họ bỏ lỡ các yêu cầu bỏ phiếu đó.”

Trong một tuyên bố trước đó được đăng trực tuyến, ban đầu văn phòng của Freed tuyên bố tất cả 9 phiếu đều bầu cho Trump. Liên kết đã bị xóa đột ngột sau đó vào ngày 24/9 và một tuyên bố sửa đổi đã được đưa ra.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của văn phòng Freed – Dawn Clark, cho biết các lá phiếu đã bị  nhân viên quận “mở ra không đúng cách.”

Tin tức về cuộc điều tra ở Pennsylvania, một bang mà Trump đã giành thắng lợi vào năm 2016, với 44.000 phiếu bầu, có thể tiếp thêm nhiên liệu cho nỗ lực của nhà lãnh đạo Mỹ, khi nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử sắp tới.

Ông thường khẳng định rằng việc bỏ phiếu qua thư qua thư rộng rãi có thể sẽ dẫn đến gian lận. Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ, lại  khuyến khích bỏ phiếu qua thư, lập luận rằng đó là để người dân Mỹ có thể bỏ phiếu an toàn trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19.

Đảng Dân chủ đã khuyến khích bỏ phiếu bằng thư và lập luận rằng để bảo vệ người dân trước COVID-19. (Ảnh qua Daily Mail)

Trang tin ABC báo cáo rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã đích thân thông báo cho Tổng thống Trump về vụ các lá phiếu bị vứt vào thùng rác, ngay trước khi cuộc điều tra được công bố.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 24/9, Trump cho biết đã có những lá phiếu bầu cho ông được tìm thấy trong một giỏ giấy vụn.

“Chúng tôi muốn đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra trung thực và tôi không chắc là có thể. Tôi không biết có khả năng không sau toàn bộ vụ việc này, những lá phiếu không được mời chào,” Trump nói.

Sau đó, ông phát biểu trên Fox News, nơi ông lại lập luận rằng bỏ phiếu bằng thư có thể sẽ dẫn đến gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử.

“Đó là những lá phiếu của Trump – 8 phiếu trong một văn phòng ngày hôm qua – ở một tiểu bang nhất định và đúng như vậy – chúng có viết tên của Trump trên đó, và chúng đều bị vứt vào thùng rác. Đây là những gì xảy ra,” Trump nói trong cuộc phỏng vấn. “Đây là những gì sẽ xảy ra và chúng tôi đang điều tra điều đó.”

Tuy nhiên, thông báo từ Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Trung Quận Pennsylvania lại không đề cập đến vụ gian lận này.

Những người chỉ trích Nhà Trắng đã lên tiếng nói rằng vụ việc đang được sử dụng về mặt chính trị để củng cố cho vị thế của Trump. Tuy nhiên, nhóm của Trump vẫn kiên quyết đưa câu chuyện này ra làm bằng chứng.

“Đảng Dân chủ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử,” Matt Wolking, phó giám đốc truyền thông và phản ứng nhanh với chiến dịch Trump, đăng trên Twitter.

Đầu tuần này, Trump tuyên bố rằng người chiến thắng trong cuộc đua vào ghế tổng thống sẽ không được biết đến trong Ngày bầu cử – dự đoán một ‘tranh chấp’ kéo dài giữa 2 đảng trong suốt một tuần khi ông gây náo động khi từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. .

Bình luận của Trump về một cuộc bầu cử gây tranh cãi, được công bố trong một bài phát biểu ở Atlanta, phù hợp với những gì nhiều nhà quan sát chính trị đã cảnh báo có thể xảy ra.

Nó theo sau các chỉ trích đi lặp lại của ông đối với bỏ phiếu bằng thư và tuyên bố hôm 24/9 rằng cuộc bầu cử sẽ không ‘trung thực.

“Bây giờ tôi không biết gì về tình hình những lá phiếu này,” ông nói trong một bài phát biểu việc trao quyền kinh tế cho người da đen.

“Bạn sẽ không xem nó vào ngày 3/11. Đảng Dân chủ đang diễn trò. Các bạn thấy đều điều đó,” Trump nói.

Ông  nói với đám đông: “Nhưng bạn sẽ giơ cao cánh tay của mình nếu không phải là ngày 3/11, hy vọng ngay sau đó. Tôi biết các bạn sẽ giơ cao tay, với tôi, chúng ta có thể sẽ tranh chấp trong một thời gian dài, bởi vì đó là cách họ muốn.”

“Nhưng chúng ta sẽ chiến thắng, đó là điều chắc chắn,” Trump nói thêm.

Theo ABC, phong bì phiếu bầu không thể được mở cho đến lúc thích hợp. Các quận dự kiến ​​sẽ lưu trữ và duy trì sự an toàn của các phiếu bầu được trả lại cho đến thời điểm đó.

Pedri cho biết giờ đây quận sẽ cố gắng liên lạc với các cử tri liên quan và xử lý phiếu bầu của họ.

Họ cũng có kế hoạch đào tạo thêm cho tất cả nhân viên và lắp đặt camera an ninh trong phòng bầu cử để chủ động giám sát và đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục và giao thức phù hợp.

Giám đốc FBI – Christopher Wray gần đây cũng đã thảo luận về việc bỏ phiếu gian lận và cho biết đây là vụ việc ‘chưa từng thấy’ trong một cuộc bầu cử lớn.

“Trong lịch sử, chúng tôi chưa thấy bất kỳ loại nỗ lực gian lận cử tri quốc gia nào được phối hợp trong một cuộc bầu cử lớn, cho dù đó là qua đường bưu điện hay cách khác,” ông nói trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm 24/9. Freed cho biết văn phòng của ông đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Thiện Thành (Theo Daily Mail)

Xem thêm:

Danh Mục : Thế giới