Giá bán sách giáo khoa lớp 1 năm nay đã cao gấp 4 lần năm ngoái. Tại một trường tiểu học ở TP.HCM, phụ huynh choáng ngợp với danh sách vật phẩm đầu năm cần mua cho học sinh dài đến 25 mục (chưa kể nhiều khoản phát sinh khác) với giá lên tới 800.000 đồng.

Phụ huynh lớp 1 choáng ngợp vì phí sách cao ngất ngưởng - Ảnh 1
(Ảnh: dantri.com.vn)
Phụ huynh lớp 1 choáng ngợp vì phí sách cao ngất ngưởng - Ảnh 2
(Ảnh: dantri.com.vn)

Báo Dân trí đưa tin, tại Trường tiểu học An Phong, Quận 8, TP.HCM, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 trường này phải chi trả khoản tiền trên 800.000 đồng để mua sách và đồ dùng học tập khác cần thiết ngay từ đầu năm.

Chị N.Ng – phụ huynh học sinh trường này chia sẻ, từ giữa tháng 7, trường mầm non nơi con chị theo học làm hồ sơ cho trẻ vào lớp 1 (nhà trường làm hộ cho nhiều phụ huynh) báo với chị tiền mua sách ở trường là 807.000 đồng khiến chị rất ngỡ ngàng, “không hiểu tiền sách lớp 1 gì mà khủng khiếp đến vậy” và thậm chí còn khiến chị “nghĩ oan” cho cô giáo.

Tuy nhiên khi nhìn vào hóa đơn thì thấy đây là con số rất thực tế. Theo đó, danh mục kê khai lên tới 25 mục bao gồm sách giáo khoa (SGK), vở bài tập, sách tiếng Anh của các bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống (tùy môn). Ngoài ra, có sách bổ trợ, tập, bảng viết, tổng 807.000 đồng. 

Đắt nhất là sách tiếng Anh I-Learn Smart Start có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sách thực hành Toán, tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng.

Được biết, trong số các bộ sách này thì bộ Chân trời sáng tạoKết nối tri thức với cuộc sống là của NXB Giáo dục Việt Nam.

Mức giá của hai bộ này là gần 200.000 đồng, trong khi bộ sách cũ liền trước đó trung bình chỉ hơn 50.000 đồng.

Lý giải cho sự tăng phi mã này, NXB Giáo dục Việt Nam cho hay, việc biên soạn được hình thành từ các yếu tố gồm chi phí tổ chức bản thảo; chi phí vật tư, công in; chi phí lưu thông, bán hàng; tích hợp công nghệ 4.0 và nguồn vốn biên soạn SGK.

Phụ huynh lớp 1 choáng ngợp vì phí sách cao ngất ngưởng - Ảnh 3
Các bộ SGK lớp 1 mới đều có giá tăng cao với sách cũ. (Ảnh: thtg.vn)

Theo đó, các bộ sách mới của NXB này có nhiều cuốn hơn, in ấn công phu hơn, khổ sách lớn hơn các bộ trước đó. Cùng chi phí marketing, tập huấn cho giáo viên, lãi suất ngân hàng, in để gửi tặng sách mẫu v.v..

“Giá bán SGK một mặt phải bù đắp các chi phí, mặt khác phải bảo đảm một tỉ lệ lợi nhuận tối thiểu nhằm duy trì việc vận hành, đầu tư tái sản xuất, bảo toàn và phát triển vốn của doanh nghiệp”, NXB Giáo dục Việt Nam cho hay.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, chị Ng. ngao ngán: “Các con mới vào học lớp 1, bắt đầu học chữ phải mua bộ sách hơn 800.000 đồng. Gia đình khó khăn làm sao cho con đi học nổi?”.

Chị cũng cho biết thêm khi đưa thông tin về bộ sách đắt đỏ của trẻ lớp 1 “lên một diễn đàn thì thấy mỗi nơi mỗi kiểu, nhiều phụ huynh cũng khóc ròng vì tiền sách đầu năm học của con” và “đấy là mình còn khá hơn với rất nhiều gia đình khó khăn hay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam