BCH Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vừa có báo cáo số 11/BC – PCTT về tình hình thiệt hại do đập thủy điện Hòa Bình xả lũ. Theo đó, cho đến hôm qua (7/10), ít nhất hơn 40 tấn cá lồng do người dân tỉnh này nuôi trên sông Đà đã chết.

Phú Thọ: Hơn 40 tấn cá chết vì đập thủy điện Hòa Bình xả lũ - Ảnh 1
Hơn 40 tấn cá lồng ở Phú Thọ bị chết sau khi thủy điện Hòa Bình mở các cửa xả lũ. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Văn bản nêu rõ, do đập thủy điện Hòa Bình thực hiện xả 2 cửa đáy làm mực nước sông Đà dâng cao, chảy xiết, đục đã làm cho cá nuôi lồng của các hộ dân trên sông Đà bị chết (cá Lăng, cá Ngạnh, cá Trắm, cá Rô Phi,…).

Tổng số hộ bị thiệt hại là 19 hộ; tổng số lồng bị ảnh hưởng là 62 lồng. Trong đó, số lồng mất trắng (100%) là 11 lồng; số lồng cá chết rải rác (thiệt hại dưới 70%) là 51 lồng. Tổng sản lượng thiệt hại ước trên 40,23 tấn cá, với số tiền ước tính trên 3,1 tỷ đồng.

Trước đó,lúc 11 giờ trưa ngày 29/9, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), Phó ban chỉ đạo, đã ký Công điện hỏa tốc gửi giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình yêu cầu mở 1 cửa xả đập, xả lũ hồ chứa vào lúc 8h sáng ngày hôm sau (30/9).Nguyên nhân do các tỉnh Bắc bộ đang hứng nhiều đợt mưa lớn, lượng nước về hồ gia tăng. 

Ngoài việc gửi công văn xả đập hỏa tốc, Ban chỉ đạo cũng đã thông báo đến các tỉnh hạ lưu sông Hồng, các tỉnh Bắc bộ yêu cầu chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra. Các địa phương được yêu cầu thông báo đến chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Đập Hòa Bình xả lũ. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Tuy nhiên, do mực nước sông Đà lên nhanh, chảy xiết, đục và thời gian xả lũ dài ngày đã gây ra hiện tượng cá chết. Được biết, lãnh đạo UBND huyện Thanh Thủy đã trực tiếp xuống kiểm tra và chỉ đạo các phòng, ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp khắc phục thiệt hại cũng như thống kê thiệt hại báo cáo UBND tỉnh theo quy định. Đồng thời, tổ chức thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và xử lý tiêu hủy số cá chết để tránh gây ảnh hưởng tới môi trường.

Liên quan đến việc bồi thường thiệt hại do xả lũ gây ra, nhà chức trách vẫn chưa cho biết gì thêm.

 Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam