Sạt lở đất khiến nhà anh Đô bị sập, sau khi anh thoát, anh Đô tìm kiếm người vợ đang mang bầu nhưng bất lực vì lượng đất đá và tường nhà đè lên quá lớn. Khi người dân và lực lượng chức năng hỗ trợ thì chị H. đã tử vong.

Một ngày sau trận mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ), nước đã rút, lực lượng chức năng của huyện đang tích cực dọn dẹp, khắc phục hậu quả và thống kê thiệt hại.

Căn nhà của anh Đô bị sập do sạt lở. Ảmh (M.Tự)

Ngày 28/9, ông Phạm Quốc Đại – bí thư Đảng ủy xã Ấm Hạ (huyện Hạ Hòa), cho biết xã chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong đợt mưa lũ này với 2 người tử vong (chị Đinh Thị H., 37 tuổi và cháu Đinh Hoàng Y., 6 tuổi) và 3 người bị thương.

Cũng theo ông Đại, khoảng 10 năm nay, trên địa bàn mới có trận mưa lớn và kéo dài như vậy. Mưa lớn khiến nhà anh Nguyễn Thành Đô (ở khu 2) bị sập khi vợ chồng cùng hai con đang ngủ.

Khoảng 3h sáng, khi đất đá sạt xuống, nhà đổ sập, chị H. (vợ anh Đô) đang mang bầu tháng thứ 7 bị vùi lấp trong đất đá. Anh Đô cùng con nằm ở giường bên cạnh phía ngoài nên chỉ bị thương.

Thấy vợ bị tai nạn, anh Đô tìm cách kéo vợ ra nhưng do bị thương cùng với khối lượng đất đá, tường nhà đè lên quá lớn nên không cứu được chị H.. Tiếp đó, anh Đô gọi hàng xóm, lực lượng chức năng đến cứu trợ. Tuy nhiên, khi được đưa ra thì chị H. chị đã tử vong“, ông Đại chia sẻ.

Ông Đại cho biết thêm, vợ chồng anh Đô thuộc hộ gia đình khó khăn, gia đình làm nông nghiệp, nuôi hai con ăn học.Theo ông Đại, vợ chồng anh Đô ở nhà làm nông nghiệp, lại nuôi hai con ăn học nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. 

Sau tai họa hôm qua, căn nhà bị đổ sập hoàn toàn, anh Đô bị gãy hai xương sườn, còn cháu L. con anh Đô cũng bị thương đang nằm viện điều trị“, ông Đại nói.

Ông Đại cho biết ngay trong ngày, lãnh đạo huyện và xã đã thăm hỏi gia đình có người bị nạn, đồng thời hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân. Trước mắt, xã sẽ bố trí nơi ở tạm thời cho các hộ gia đình bị sập nhà, về lâu dài xã sẽ kiến nghị các cấp hỗ trợ cho người dân xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Ông Quang yêu cầu các địa phương huy động lực lượng tại chỗ tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra để người dân có thể sớm ổn định đời sống và sản xuất, thường xuyên quan tâm, thăm hỏi đối với các gia đình có người bị nạn, nhanh chóng ổn định tư tưởng, sắp xếp chỗ ăn ở cho các hộ bị ảnh hưởng…

Yên Yên (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam