Ngày 19/8, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học QGHN đã phối hợp cùng Facebook, để tổ chức Hội thảo trực tuyến về giải pháp hiệu quả cho ngành Giáo dục trong mùa dịch Covid-19.

Phương pháp dạy và học ở Việt Nam tiến thêm một bước nhờ vào Covid-19?. (Ảnh qua VNU)

Hội thảo trực tuyến đã thu hút gần 1.000 người tham gia từ các trường ĐH,CĐ và giáo viên các trường học trên cả nước.

Theo các chuyên gia, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hành vi của học sinh và phụ huynh. Xu hướng sử dụng công nghệ, cụ thể là các nền tảng trực tuyến, trong môi trường giáo dục tăng lên đáng kể. Ngành Công nghệ giáo dục (edtech) có sự phát triển bùng nổ, và nhu cầu cho các giải pháp học trực tuyến cũng tăng vọt.

Theo một khảo sát của Comscore, từ tháng 1 đến tháng 2/2020, số lượt xem hàng tháng của các trang web giáo dục đã tăng lên gấp đôi (103%), và tăng gần gấp 3 (292%) đối với các trang web về giáo dục dành cho trẻ em và phụ huynh.

Cùng với những thay đổi trong thói quen dạy và học, kỳ vọng về quá trình hiện đại hoá và công nghệ hoá trong ngành giáo dục của phụ huynh và học sinh cũng ngày một tăng.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Đại dịch Covid-19 mang đến những thách thức cho ngành giáo dục, nhưng đồng thời cũng mở ra những cơ hội và động lực, để các đơn vị thử nghiệm những cách làm mới, nắm bắt lợi ích to lớn của công nghệ, và thích ứng với sự chuyển dịch số trong ngành. Trong bối cảnh đại dịch vẫn còn tiếp diễn, công nghệ chính là chìa khóa giúp các đơn vị giáo dục vượt qua khó khăn và phát triển lâu dài”.

GS Minh cho biết, Trường ĐH KHXH&NV hợp tác cùng Facebook sẽ hỗ trợ các  trường ĐH,CĐ, trường phổ thông và các doanh nghiệp giáo dục nắm bắt những xu hướng mới trong ngành, cũng như cung cấp các công cụ hỗ trợ để các doanh nghiệp có thể xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả cho mùa tuyển sinh sắp tới.

Đại dịch đã đặt ra thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội chuyển đổi số cho ngành giáo dục. (Ảnh qua Pinterest)

Tại hội thảo, các chuyên gia từ Facebook đã chia sẻ và cung cấp cho các trường và các doanh nghiệp giáo dục chương trình đào tạo chuyên sâu, giúp nhà trường tạo sự hiện diện trực tuyến, kết nối và xây dựng cộng đồng phụ huynh và học sinh thông qua các ứng dụng và giải pháp hoàn toàn miễn phí như Facebook Live, Facebook Group, Messenger, Rooms….

Bà Nguyễn Thu Thủy – Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nhận định: “Đại dịch Covid-19, toàn ngành giáo dục chịu ảnh hưởng to lớn, đại dịch đã đặt ra thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội chuyển đổi số cho ngành giáo dục. Tất cả các cấp học đã chủ động, ứng dụng học trực tuyến, công nghệ số để thay thế lớp học truyền thống. Đại dịch Covid-19 là cơ hội để ngành giáo dục bắt tay vào hành trình chuyển đổi số”.

“Hội thảo mà Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) và Facebook tổ chức rất kịp thời và hữu ích, không chỉ cho các trường đại học ở Việt Nam, mà còn cho tất cả các tổ chức giáo dục chuẩn bị cho mùa tuyển sinh và tựu trường sắp tới”, bà Thủy cho biết thêm.

Việt Anh (t/h)

Xem thêm: