Báo Công Luận đưa tin, Dự án xây dựng cổng chào TP. Đồng Hới với mức tổng đầu tư lên tới 14 tỷ đồng có dấu hiệu bưng bít thông tin về gói thầu. Đáng nói, trong các hạng mục cần chi để dựng cổng chào này có mục giải phóng mặt bằng, thế nhưng thực tế lại không ăn của dân miếng đất nào.

Khung sắt cổng chào đang được hoàn thiện. (Ảnh: congluan.vn)

Dự án gồm hai cổng chào ở hai phía Bắc và Nam của thành phố Đồng Hới. Mục đích là để phát triển không gian công cộng, thực hiện chỉnh trang đô thị và tạo điểm nhấn nơi cửa ngõ ra vào thành phố, hướng tới việc quảng bá hình ảnh Đồng Hới – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội tỉnh Quảng Bình.

Kinh phí dự án là 13,7 tỷ đồng, do Thành ủy Đồng Hới làm Chủ đầu tư. Công ty TNHH tư vấn thiết kế Phú Sơn thiết kế và do Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia thi công.

Khoan chưa bàn tới việc một tỉnh nghèo như Quảng Bình, lại nhằm ngay giai đoạn kinh tế sa sút bởi đại dịch, trong bầu không khí ‘thắt lưng buộc bụng’ của cả nước thì việc chi hàng chục tỷ đồng để xây cổng chào có phù hợp hay không, chỉ nói riêng về hồ sơ đã đủ dấu hiệu ‘mập mờ’.

Liên quan đến việc đấu thầu, đại diện Chủ đầu tư là ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới cho biết, kế hoạch xây dựng cổng chào đã có từ năm 2017, tổ chức đấu thầu qua hình thức trực tiếp với giá trị gói thầu là trên dưới 10 tỷ đồng. Tuy nhiên khi đặt vấn đề mong muốn tiếp cận hồ sơ đấu thầu (QĐ phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, hồ sơ năng lực của đơn vị trúng thầu) thì PV không được chấp thuận.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sỹ – Giám đốc BQL Dự án Đầu tư xây dựng & Phát triển TP. Đồng Hới lại cho biết giá trị xây dựng cổng chào chỉ là 7 tỷ, 6 tỷ còn lại là dùng vào công tác giải phóng mặt bằng và di dời cáp viễn thông…

Ông Nguyễn Văn Sỹ – Giám đốc BQL Dự án Đầu tư xây dựng & Phát triển TP. Đồng Hới. (Ảnh: congluan.vn)

Tuy nhiên, trên thực tế việc lắp đặt cổng chào không cần giải phóng mặt bằng. Theo ông Sỹ thì phải đền bù vì vị trí chân cổng chào, nhưng thực tế là nằm trên vỉa hè của Quốc lộ 1A.

Vị trí chân cổng chào. (Ảnh: congluan.vn)

Trong một diễn biến liên quan, theo một video đăng tải trên Facebook cho thấy một vòng xoay ở TP. Đồng Hới mới bốc cháy dữ dội đêm qua.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam