Dù chỉ mượn mấy trăm triệu đồng nhưng nhiều khách hàng ở vùng cát Quảng Bình đã rất hoang mang khi Ngân hàng BIDV Quảng Bình gửi giấy về đòi nợ số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Thậm chí có khách hàng còn chưa cầm được đồng nào cũng bỗng dưng mắc nợ…

Nhiều khách hàng tá hỏa khi ngân hàng báo nợ lớn hơn tiền vay cả tỷ đồng. (Ảnh qua nld)

Báo CAND mới đây dẫn lời vợ chồng anh chị Nguyễn Thị Đinh Thy và Nguyễn Thanh Hiếu (xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, gia đình mình bị  ngân hàng BIDV Quảng Bình báo nợ 3,8 tỷ đồng dù thực tế họ chỉ vay có 1,2 tỷ đồng.

Sau khi nhận được giấy báo, vợ chồng anh Hiếu đã thức gần như trắng đêm chờ trời sáng để đến ngân hàng hỏi.

Tương tự như gia đình anh Hiếu, chị Đỗ Thị Sen (trú xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch) trước đó cũng vay 700 triệu đồng của BIDV Quảng Bình nhưng khi giấy báo nợ gửi về, chị tá hỏa vì số tiền nợ lại nhảy vọt lên đến 1,7 tỷ đồng.

Riêng chị Hoàng Thị Quế (ngụ xã Đồng Trạch) vay 1,2 tỷ đồng thì trong giấy thông báo nợ lại tăng lên đến 2,25 tỷ đồng. Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp ở vùng cát huyện Bố Trạch, Quảng Bình rơi vào cảnh tương tự, số tiền vay thực tế và số tiền nợ chênh nhau quá lớn. 

Thậm chí ở xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch có một số trường hợp mới làm thủ tục vay vốn BIDV Quảng Bình, chưa nhận được tiền giải ngân nhưng giấy báo nợ đã gửi về người ít thì 500 – 600 triệu đồng, người nhiều lên đến hàng tỷ đồng…

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 27/8 về sự việc trên, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Minh Phú (32 tuổi, trú tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, là nhân viên Phòng giao dịch Bố Trạch thuộc Ngân hàng BIDV chi nhánh Quảng Bình) để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Cùng với lệnh khởi tố, Phú còn bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra.

Phú (áo sẫm) nghe đọc lệnh khởi tố chiều 27/8. (Ảnh qua tuoitre)

Theo điều tra ban đầu, Phú là nhân viên Ngân hàng BIDV làm việc tại phòng giao dịch huyện Bố Trạch. Lợi dụng sự tin tưởng của người dân về việc làm thủ tục giúp người dân vay vốn ngân hàng, Phú đã lừa nhiều người ký khống vào các loại giấy tờ như ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt và một số hồ sơ có liên quan khác.

Phú tự ghi nâng số tiền cần vay của người dân. Sau khi hoàn thành hồ sơ, Phú chuyển cho khách hàng số tiền cần vay, số còn lại Phú chiếm đoạt, mỗi người từ 1 tỷ đến 2,6 tỷ đồng…

Bước đầu, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Công an tỉnh Quảng Bình đã điều tra được Phú lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những hộ dân bị lừa sau khi nhận thông báo nợ của ngân hàng mới biết số tiền thực tế mình nợ lớn hơn nhiều số tiền mình thực vay. 

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: