Quảng Nam thêm 7 ca dương tính lần thứ nhất; bệnh nhân 456 có lịch trình di chuyển dày đặc, đã đến nhiều nơi đông người; Bộ Y tế phát thông cáo với những ai đến Đà Nẵng trong tháng qua đều cần khẩn trương cài đặt phần mềm cảnh báo lây nhiễm…

Quảng Nam thêm 7 ca dương tính, triển khai ứng dụng cảnh báo nguy cơ lây nhiễm - Ảnh 1
(Ảnh minh họa: danviet.vn)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã ra thông cáo báo chí về một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cập nhật đến 18h00 ngày 29/7.

Theo đó, địa phương đã triển khai xét nghiệm 8.595 mẫu xét nghiệm cho ra 07 mẫu dương tính (+), 8.043 mẫu âm tính (-) và còn 545 mẫu đang chờ kết quả; đang cách ly tập trung cho 819 người.

BN 456 có lịch trình di chuyển phức tạp

Được biết, trong số 8 bệnh nhân Covid-19 ở TP.Đà Nẵng vừa thông báo, thì bệnh nhân 456 có hành trình di chuyển phức tạp do đã đi đám tang, đám giỗ, đi chùa… trước khi có biểu hiện nhiễm Covid-19 và nhập viện.

Cụ thể, BN ở nhà với con trai tại đường Hải Phòng và thường xuyên đến chùa Tân Ninh (tại đường Nguyễn Chí Thanh, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu).

Quảng Nam thêm 7 ca dương tính, triển khai ứng dụng cảnh báo nguy cơ lây nhiễm - Ảnh 2
Chùa Tân Ninh. (Ảnh: map.coccoc.com)

Ngày 9.7, BN có đến chăm sóc 1 BN khác (tên H.C.G.) khi điều trị tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó người này tử vong.

Ngày 18.7, BN đến Thiền viện Bồ Đề (đường Hoàng Thị Loan, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu), sau đó cùng đoàn của Thiền viện Bồ Đề đi Quảng Nam, đi về trong ngày, nhưng không nhớ rõ đã đi những nơi nào.

Ngày 20.7, BN dự đám tang của BN H.C.G. tại thôn Lệ Sơn, xã Hòa Tiến, H.Hòa Vang. Sau đó, BN về quê thăm chồng và mẹ chồng tại thôn Thái Sơn, xã Điện Tiến, TX.Điện Bàn (Quảng Nam).

Ngày 21.7, BN dự đám giỗ nhà bạn tại địa chỉ 3 Lê Văn Long, P.Thanh Bình, Q.Hải Châu. Ngày 23.7, BN đến chùa Hương Sơn (P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn).

Ngày 24.7, BN xuất hiện triệu chứng sốt, ho và đến khám tại Trung tâm Y tế Q.Hải Châu thì được chẩn đoán là sốt siêu vi, cho điều trị ngoại trú.

Từ ngày 24.7, 2 vợ chồng con gái của BN (ngụ đường Tôn Đản, P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) thay phiên nhau đến nhà tại đường Hải Phòng để chăm sóc BN.

Chiều 28.7, sau nhiều ngày dùng thuốc, các triệu chứng không cải thiện, BN đến tái khám tại Trung tâm Y tế Q.Hải Châu, khai báo y tế và được lấy mẫu dịch hầu họng để làm xét nghiệm.

Bộ Y tế đề nghị cài ứng dụng cảnh báo lây nhiễm

Bộ Y tế đề nghị tất cả cá nhân từng có mặt ở TP. Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/7 đến 29/7 cần khẩn trương thực hiện các việc sau:

1. Gửi tin nhắn thông báo họ tên đầy đủ và địa chỉ nơi ở của mình, cũng như số điện thoại của những người đã tiếp xúc gần với mình vào số điện thoại 8889;

2. Liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn;

3. Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ.

4. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/ hoặc tải ứng dụng trên IOS hoặc Android.

Quảng Nam thêm 7 ca dương tính, triển khai ứng dụng cảnh báo nguy cơ lây nhiễm - Ảnh 3

Từ Thức(t/h)

Xem thêm: