Ban phòng chống dịch Vũ Hán (Covid -19) tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nhà xe Thanh Hường dù nhiều lần chở bệnh nhân 419 đi từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng và ngược lại nhưng lại từ chối cung cấp tên các hành khách đi cùng chuyến xe, từng tiếp xúc với bệnh nhân trên.

Chốt chặn vào khu vực nhà bệnh nhân 419. (Ảnh qua tuoitre)
Chốt chặn vào khu vực nhà bệnh nhân 419. (Ảnh qua tuoitre)

Vào ngày 26/7, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh thứ 419 nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19) tại Việt Nam, là một nam sinh 17 tuổi, đang sinh sống tại TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

Nhà xe nhiều lần chở bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán ra Đà Nẵng về Quảng Ngãi

Theo báo cáo về lịch sử di chuyển, dịch tễ của bệnh nhân 419 do Sở Y tế Quảng Ngãi công bố thì bệnh nhân đã nhiều lần đi từ Quảng Ngãi vào Đà Nẵng rồi lại từ địa phương này trở về trên chuyến xe của nhà xe Thanh Hường, tiếp xúc với rất nhiều hành khách. Cụ thể:

– Từ ngày 14/7 đến 17/7, bệnh nhân đi xe khách Thanh Hường từ TP. Quảng Ngãi đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng để chăm anh trai bị bệnh. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân không đi đâu ra ngoài khuôn viên bệnh viện.

– Chiều 17/7, bệnh nhân về Quảng Ngãi trên xe Thanh Hường. Xe trung chuyển đón bệnh nhân có ghé Bệnh viện C Đà Nẵng để đón 2 quân nhân và 2 vợ chồng người dân. Sau đó, tất cả số người này được chuyển sang xe lớn cùng 20 người khác và bắt đầu chạy về Quảng Ngãi. 

Trên đường đi, xe khách trên có dừng để khách xuống ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, khu vực cầu Trà Khúc, đường xuống xã Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng và đường Hoàng Hoa Thám (TP. Quảng Ngãi).

– Từ ngày 17/7 đến 19/7, bệnh nhân ở nhà không đi đâu, có tiếp xúc gần với mẹ, chị ruột và cháu của bệnh nhân.

Bệnh viện đa khoa TP. Quảng Ngãi - nơi đang điều trị bệnh nhân 419 hiện được phong tỏa. (Ảnh qua nld)
Bệnh viện đa khoa TP. Quảng Ngãi – nơi đang điều trị bệnh nhân 419 hiện được phong tỏa. (Ảnh qua nld)

– Ngày 20/7, bệnh nhân tiếp tục ra lại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng bằng xe Thanh Hường. Trên xe lúc này có khoảng 10-15 người. 

Tối cùng ngày (20/7), khi ở Đà Nẵng, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt, dùng thuốc hạ sốt thì có tác dụng nhưng bị sốt lại khi thuốc hết hiệu lực.

Ngày 22/7, bệnh nhân tiếp tục về lại Quảng Ngãi trên chuyến xe của nhà xe Thanh Hường.

– Đến 14h30 ngày 24/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa TP. Quảng Ngãi khám với triệu chứng bị sốt và ho.

Tại đây, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ nên đã đưa vào khu vực cách ly và báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đến lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 16h ngày 24/7. Kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur Nha Trang thông báo sáng 26/7 cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Vũ Hán. 

Nhà xe từ chối cung cấp thông tin các hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 419

Ban phòng chống dịch Vũ Hán tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến thời điểm này đã xác định được 127 người là F1 của bệnh nhân 419, có tiếp xúc gần. Các trường hợp này hiện đang được theo dõi sức khoẻ chặt chẽ.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại khu vực tổ 9, phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi, nơi bệnh nhân 419 sinh sống. (Ảnh qua nhandan)
Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại khu vực tổ 9, phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi, nơi bệnh nhân 419 sinh sống. (Ảnh qua nhandan)

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo cho biết trong quá trình truy vết bệnh nhân 419 đã gặp sự cản trở từ nhà xe Thanh Hường. Nhà xe này dù nhiều lần chở bệnh nhân 419 nhưng lại từ chối cung cấp thông tin các hành khách đi cùng các chuyến xe. Nhà xe này còn nói rằng không chở bệnh nhân ra Đà Nẵng.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã yêu cầu các cơ quan chức năng có phương án xử lý nhà xe Thanh Hường.

Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ từ ngày 26/7, dừng các hoạt động karaoke, quán bar, massage; ngừng khám chữa bệnh tại BV Đa khoa TP. Quảng Ngãi

Để phòng dịch, Quảng Ngãi cũng cho học sinh nghỉ học từ ngày 26/7; ngừng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi từ 27/7; đồng thời cũng cho ngưng hoạt động đối vớ các quán karaoke, quán bar, masage.

Hướng dẫn y tế với người đến khu cách ly tập trung ở TP. Quảng Ngãi. (Ảnh qua thanhnien)
Hướng dẫn y tế với người đến khu cách ly tập trung ở TP. Quảng Ngãi. (Ảnh qua thanhnien)

Cụ thể, sau khi phát hiện ca bệnh 419, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đề nghị ngoài việc  truy vết F1, F2 liên quan bệnh nhân này, Sở GD&ĐT tỉnh từ ngày 26/7 cũng phải cho trẻ mầm non nghỉ học, tạm dừng tất cả hoạt động dạy, học thêm cấp 1, cấp 2. Chỉ ưu tiên cho công tác ôn thi tốt nghiệp PTTH quốc gia nhưng các trường phải thực hiện giãn cách trong lớp học, chia ca hợp lý. 

Ngoài ra, tất cả các hoạt động karaoke, quán bar, massage cũng phải tạm dừng từ ngày 26/7. Người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết. Khi ra ngoài tỉnh, nhất là Đà Nẵng và Quảng Nam, phải khai báo y tế đầy đủ. 

Đồng thời, tiến hành cách ly, phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân 419 (tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi). 

Đối với Bệnh viện Đa khoa TP. Quảng Ngãi (nơi bệnh nhân đến khám và phát hiện dương tính), tạm dừng mọi công tác khám chữa bệnh vào ngày 27/7.

“Nếu cơ quan, đơn vị nào để dịch bệnh lây lan, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm”, ông Đặng Ngọc Dũng – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: