3 trong số 5 người đòi nợ thuê bị đánh gục, 2 người còn lại bỏ chạy cầu cứu công an. Con nợ đã không có tiền, lại bị phạt thêm 40 triệu vì tội hành hung.

Quảng Ninh: 2 bố con đánh nhóm 5 người đòi nợ thuê ‘sấp mặt’ bị phạt thêm tiền
Nhóm ba người đi đòi nợ thuê bị đánh bầm dập. (Ảnh: cắt từ clip)

TAND thị xã Đông Triều xét xử hai bố con là ông Đỗ Đức Lân và con trai Đỗ Đức Hồng Lịch với cáo buộc cố ý gây thương tích cho nhóm đòi nợ thuê. Theo đó, hai bị cáo lần lượt nhận bản án 12 tháng và 6 tháng tù treo. Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường dân sự trên 40 triệu đồng cho ba nạn nhân.

Sự việc xảy ra vào khoảng 10h ngày 6/4, nhóm 5 người của công ty cổ phần dịch vụ đòi nợ Hưng Thịnh có trụ sở tại TP.HCM được ủy quyền từ chủ nợ là ông Dương Văn Thành ở thị trấn Mạo Khê, thị xã Đông Triều, đi xe ôtô tới nhà hộ dân tại xã Yên Thọ để đòi nợ thuê. Trước khi tới đòi nợ, đại diện công ty đã thông báo cho Công an xã Yên Thọ việc họ thực hiện đòi nợ theo hợp đồng.

Tuy nhiên, tại hiện trường là xưởng cơ khí nhà ông Lân, hai bên lời qua tiếng lại. Gia chủ đóng cửa (không khóa) và tấn công nhóm đòi nợ bằng chân, tay, thanh sắt, điếu cày và xẻng khiến 3 người trong nhóm là anh Nguyễn Đình Quý, 37 tuổi, đội trưởng cùng Nguyễn Văn Hồng, 37 tuổi và Trịnh Văn Năm, 32 tuổi nằm gục xuống sàn nhà. Trong đó anh Quý bị tổn hại 7% sức khỏe, anh Hồng 2%. 2 người còn lại chạy đi báo công an. 

Video dài bốn phút đăng trên mạng xã hội cho thấy ông Lân vừa chửi vừa đá vào bụng, mặt của ba người. Trong khi đó, một phụ nữ cầm máy quay, đe dọa các nạn nhân phải nằm im nếu “không muốn chết”. 

Lãnh đạo Công an thị xã Đông Triều cho biết, ông Lân khai nguyên nhân đánh do nhóm đòi nợ thuê đã túm cổ áo con trai ông đòi hành hung trước. Tuy nhiên, thông tin này đang được xác minh.

Ngoài cố ý gây thương tích, các bị cáo còn bị cáo buộc về tội Làm nhục người khácbắt, giữ người trái pháp luật. Tuy nhiên, tòa cho rằng hành vi của họ chưa đến mức cấu thành tội trạng.

Cũng theo cáo buộc của VKSND thị xã Đông Triều, từ năm 2017 đến 2018, ông Đỗ Đức Lân vay 400 triệu đồng (lãi suất 8tr/tháng) của gia đình ông Dương Văn Thành ở thị xã Đông Triều để mở rộng sản xuất của xưởng cơ khí. Do làm ăn thua lỗ, ông Lân không trả nợ theo cam kết nên đã dẫn đến sự việc trên.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam