Khoảng 200 hộ dân ở huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đã phản ảnh rằng mình dùng điện rất ít, chỉ nửa tháng, có hộ còn không dùng mà tiền điện lại tăng cao bất thường, lên 15 triệu/tháng…

Hàng trăm hộ dân ở Quảng Ninh phản ánh số điện tăng bất thường. (Ảnh qua kenh14)

Vnexpress sáng 24/8 dẫn lời chị Nguyễn Thị Phượng ở thị trấn Cô Tô (Quảng Ninh) cho biết, chị đã rất bất ngờ khi nhận được thông báo tiền điện tháng 8 này bởi nó tăng nhiều hơn so với tháng 7 trong khi gia đình chị chỉ dùng có nửa tháng.

Dùng điện hết có 5 triệu, không dùng tiền điện vẫn tăng lên đến 15 triệu

Theo chị Phượng, gia đình chị kinh doanh 10 phòng nghỉ, từ khi dịch Vũ Hán (Covid-19) bùng phát ở Đà Nẵng, Cô Tô vắng khách nên từ ngày 28/7, gia đình đã cho đóng cửa nhà nghỉ, dừng hoạt động.

Theo chị Phượng, ngành điện chốt số hàng tháng vào ngày 13. Riêng điện tháng 8 được tính từ ngày 13/7 đến 13/8. Như vậy gia đình chỉ sử dụng điện nửa tháng (từ 13/7 – 28/7), nhưng vẫn lên đến 1.458 số. Trong khi đó, tháng 7 nhà nghỉ kín phòng mà chỉ tiêu thụ hết 1.308 số điện.

“Điện tháng 7 tính từ 13/6 đến 13/7, nhà nghỉ của tôi khi ấy hầu hết kín phòng, nhưng chỉ tiêu thụ hết 1.308 số”, chị Phượng cho hay.

Anh Lê Bá Thắng, một hộ dân khác ở thị trấn Cô Tô cũng gặp hoàn cảnh tương tự. Anh cho biết, trong tháng 7, 10 phòng nghỉ của gia đình vẫn đón khách du lịch mà tiền điện chỉ hết hơn 5 triệu đồng. Tháng 8 không có khách, tiền điện lại hết 15 triệu đồng.

“Như mọi năm vào mùa du lịch, tháng đông khách nhất, ngày nào cũng kín phòng cũng chỉ dùng hết 11,5 triệu đồng, còn trung bình chỉ 5 đến 7 triệu đồng”, anh Thắng nói và cho biết đã kiến nghị đến ngành điện, đang chờ họ xuống kiểm tra.

Huyện đảo Cô Tô. (Ảnh qua vnexpress)

Giám đốc Điện lực Vân Đồn nói ‘không có vấn đề gì’

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Thành, Giám đốc Điện lực Vân Đồn đã xác nhận thông tin trên và cho biết từ hôm 15/8 đến nay đã tiếp nhận phản ánh của 198 hộ dân, trong đó có hàng chục hộ kinh doanh du lịch. 

Tuy nhiên, ông cho biết, quan kiểm tra một số hộ thì không phát hiện vấn đề gì bất thường. “Cán bộ điện lực phụ trách ngoài Cô Tô đang đi kiểm từng hộ dân. Qua kiểm tra một số hộ, thấy không vấn đề gì”, ông Thành cho hay.

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Như Long, Bí thư huyện Cô Tô lại thông tin rằng “trước khi dịch Covid-19 bùng phát, khách du lịch ra đảo Cô Tô tương đối tốt, nhưng từ cuối tháng 7 đến nay kém đi rất nhiều, mỗi ngày có 20-30 khách, có những ngày không có khách nào.”

Được biết, huyện đảo Cô Tô gồm thị trấn Cô Tô, xã Đông Tiến, xã Thanh Lân với tổng dân số 6.200, 1.800 hộ. 

Dự án đưa điện lưới ra đảo được khởi công tháng 11/2012. Tuyến đường dây nối từ Vân Đồn ra Cô Tô dài gần 60km, trong đó 25km cáp ngầm 22kV xuyên biển. Sau gần 1 năm thi công, dự án hoàn thành vào tháng 10/2013, giúp người dân huyện đảo lần đầu tiên được sử dụng điện lưới quốc gia.

Vũ Tuấn(t/h)

Xem thêm: