Mua nước uống ở cổng trường sau bữa ăn sáng, bé gái 11 tuổi bị người bán hàng đưa nhầm cho chai dung dịch axit sunfuric (loại rửa ắc quy) thay vì nước uống thông thường… khiến bé bị viêm loét dạ dày nghiêm trọng, đến nay đã gần 1 tháng điều trị nhưng tình trạng của bé vẫn chưa có gì khả quan.

Sau gần 1 tháng kể từ ngày uống nhầm axit,, tình trạng của bệnh nhi vẫn chưa có gì khả quan. (Ảnh qua vnexpress)
Sau gần 1 tháng kể từ ngày uống nhầm axit,, tình trạng của bệnh nhi vẫn chưa có gì khả quan. (Ảnh qua vnexpress)

Tai nạn xảy ra với bé D.L. (11 tuổi, Quảng Ninh) vào sáng 26/6, khi cháu mua nước uống ở cổng trường sau bữa ăn sáng. Người bán hàng do vô ý đã đưa nhầm chai dung dịch axit sunfuric (loại rửa ắc quy) cho cháu thay vì nước uống thông thường.

Theo giải thích của người bán hàng thì do con trai của người này làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ axit sunfuric (H2SO4) trong chai lavie để ở trong nhà. Đó chính là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn tai hại, khiến người bán hàng đưa nhầm axit thành nước uống cho trẻ.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cháu bé được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấp cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiếp nhận bệnh nhi lúc 15h chiều 27/06, các bác sĩ tại khoa Cấp cứu chống độc đã tiến hành thăm khám và chỉ định bệnh nhi nội soi tai mũi họng, nội soi tiêu hóa cấp cứu. Kết quả cho thấy bé L. bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a do ảnh hưởng của axit.

Bệnh nhi được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên khoa Tiêu hóa.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ chuyên khoa 2 Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm hóa – Dinh dưỡng – Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, việc uống nhầm axit đã khiến vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, các bác sĩ phải đặt truyền nuôi dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh.

Dù được cấp cứu, điều trị ngay khi tai nạn xảy ra, nhưng việc uống nhầm axit sunfuric (H2SO4) đã gây bỏng toàn bộ vùng miệng, thực quản, dạ dày của bé L. Suốt 10 ngày sau khi nhập viện, bé L. liên tục đau bụng, nôn. 4 ngày tiếp theo tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định. Tuy nhiên, 5 ngày sau cháu lại sốt cao 39 – 40 độ.

Các bác sĩ chuyên khoa nhận định rằng hiện tại, cháu L. vẫn đang trong tình trạng nặng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

Ngoài ra, bác sĩ Hà cũng cảnh báo, tai nạn uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng rất nặng nề. Do tính chất oxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, axit phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể.

Nếu không may uống nhầm hóa chất, cần nhanh chóng uống thật nhiều nước lọc càng nhiều càng tốt nhằm mục pha loãng axit trong dạ dày, làm giảm tổn thương ở mức độ nặng tại cơ quan này.

Và để phòng tránh những tác hại của hóa chất với trẻ em, đặc biệt là axit, người lớn cần phải biết cách phòng hộ và bảo quản axit, tránh những nơi dễ đổ vỡ hoặc bay mùi. Tuyệt đối không để các loại hóa chất, axit, dầu hoả… trong các vỏ chai lọ vốn đựng thực phẩm, nước uống để phòng nguy cơ uống nhầm.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam