Đêm 28 sáng 29.7, cộng đồng mạng tại Quảng Trị chia sẻ clip quay cảnh cả ngàn người đang tụ tập xem ca sĩ P.L hát ở chợ đêm TP. Đông Hà (Quảng Trị) với rất nhiều lo lắng, thậm chí bức xúc khi tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) đang bùng phát trở lại.

Quảng Trị: Chưa thống kê được người về từ Đà Nẵng, vẫn mở hội chợ nghìn người
Đông đảo khán giả nghe hát trong hội chợ. (Ảnh: Thanh Lộc/ thanhnien.vn)

Chính quyền tỉnh Quảng Trị tới nay vẫn chưa thống kê được tất cả các trường hợp, nhưng ít nhất hàng nghìn người đã trở về từ Đà Nẵng trong thời gian vừa qua. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, hôm qua (ngày 28/7), UBND tỉnh Quảng Trị có thông báo hỏa tốc số 98 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. 

Tuy nhiên thông tin này dường như chưa được tuyên truyền phổ biến kịp thời nên tối qua, hàng nghìn người đã tham gia chương trình ca nhạc trong hội chợ kích cầu tiêu dùng do Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị cấp phép tổ chức tại khu chợ đêm của TP.Đông Hà . 

Trong video được đăng tải trên mạng cho thấy một ca sĩ tên P.L đang hát, bên dưới có cả ngàn người tụ tập đông nghẹt, họ hò reo, cố bắt tay ca sĩ. Hầu hết mọi người không đeo khẩu trang.

Ông Nguyễn Tăng – Chủ tịch UBND TP.Đông Hà cho biết, đã nắm thông tin vụ việc. Ông nói: “Việc này địa phương phải có trách nhiệm. UBND TP đã yêu cầu phòng kinh tế báo cáo lại với Sở Công Thương để cho dừng hội chợ này”.

Ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, dù tỉnh Quảng Trị chưa có chủ trương cấm, nhưng khi chưa kiểm soát được nguồn lây thì việc tụ tập đông người là rất nguy hiểm, mang nguy cơ rất cao và cần hạn chế hết sức.

Trong diễn biến liên quan, trưa 29/7, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, xác nhận kết quả xét nghiệm của 8 người trở về từ Đà Nẵng đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị (Đông Hà) đều âm tính với virus Vũ Hán. Ngoài ra, khu cách ly nói trên vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp thuộc diện “nguy cơ cao” vào cách ly và điều trị.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị người dân cần chủ động, nâng cao hơn nữa tinh thần phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán, thường xuyên đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người…

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: