Quảng Trị vừa ghi nhận thêm 8 ca bệnh bạch hầu đều là các em nhỏ tuổi từ 1 – 12 trú tại xã Linh Thượng, nâng tổng số bệnh nhân ở tỉnh này lên con số 14.

Lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu ở Linh Thượng. (Ảnh qua thanhnien)

Tuổi trẻ sáng 10/8 dẫn nguồn tin từ Sở Y tế Quảng Trị cho biết, trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, tỉnh đã phát hiện thêm 8 ca mắc bạch hầu là các em nhỏ từ 1 đến 12 tuổi, cùng trú ở thôn Sông Ngân (xã Linh Thượng, huyện Gio Linh).

Hiện cả 8 em đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Gio Linh.

Theo ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, để phòng tránh dịch bạch hầu, Sở Y tế đã kiểm tra, giám sát, chỉ đạo Trung tâm Y tế Gio Linh, Trạm y tế xã Linh Thượng điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý ổ dịch tại cộng đồng, cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc tại các ổ dịch.

Trẻ em ở ổ dịch Vĩnh Linh uống bù vaccine bạch hầu, ngày 29/7. (Ảnh qua vnexpress)

Trung tâm y tế huyện Gio Linh cũng đã điều tra dịch tễ học, lập danh sách tiếp xúc với các ca dương tính, xét nghiệm những người tiếp xúc. Địa phương khử khuẩn vệ sinh môi trường tại ổ dịch và tại hộ gia đình có ca bệnh hoặc có tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh.

Trạm y tế Linh Thượng rà soát trẻ tiêm chủng từ năm 2005 đến nay, tổ chức tiêm vét, tiêm bù vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng.

Vào ngày 6/8 trước đó, tại thôn Sông Ngân đã phát hiện bé gái 9 tuổi mắc bệnh Bạch hầu đầu tiên. Một tháng trước đó (tháng 7/2020), tại huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cũng đã phát hiện 5 trường hợp mắc bệnh Bạch hầu, hiện đã được điều trị khỏi bệnh, xuất viện.

Trước đó, 4 tỉnh Tây Nguyên ghi nhận 119 ca bạch hầu. Tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu ở khu vực này khoảng 48-52%.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam