Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thêm 2 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang có các ca nhiễm Covid-19. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng và mở rộng.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Thêm Lạng Sơn, Bắc Giang có ca nhiễm - Ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, phát biểu tại lễ tiếp nhận ủng hộ. (Ảnh: Ngọc Thắng/ thanhnien.vn)

Báo Thanh Niên đưa tin sáng nay 5/8, tại buổi lễ tiếp nhận 500 máy thở ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ở Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có thêm hai tỉnh xuất hiện ca nhiễm là Lạng Sơn và bắc Giang.

“Từ đó tới nay, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh miền Trung diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng và khả năng có thể lan rộng ra một số địa phương khác… Tới thời điểm hiện nay, đã có gần 10 địa phương có các ca nhiễm. Sáng nay, đã có thêm Lạng Sơn, Bắc Giang trong danh sách các địa phương có các ca nhiễm Covid-19”, ông Long chia sẻ.

Trước đó, báo Nông Nghiệp dẫn nguồn tin từ Trung tâm Y tế huyện Sơn Động cho biết, tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang có 2 trường hợp sốt, ho, xét nghiệm dương tính với Covid-19. Được biết, 2 người này sống ở thôn Đồng Chu, xã Yên Định.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Thêm Lạng Sơn, Bắc Giang có ca nhiễm - Ảnh 2
Bắc Giang phong tỏa 3 thôn vì 2 ca nghi nghiễm. (Ảnh: baobacgiang.com.vn)

Cụ thể, ngày 04/8  tại địa bàn trên xuất hiện 2 người bị sốt, ho, nghi ngờ nhiễm Covid-19. Thông tin được UBND huyện báo cáo đến UBND tỉnh và Sở Y tế Bắc Giang. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang (CDC) đã lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm cùng ngày. Kết quả xét nghiệm cả 02 trường hợp nghi ngờ đều dương tính với Covid-19.

Sáng ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế trên địa bàn xã Yên Định, huyện Sơn Động. Vùng cách ly y tế bao gồm các thôn Đồng Chu, Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa thuộc xã Yên Định, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Quyết định có hiệu lực ngay khi ban hành cho đến khi có thông báo mới.

Tờ VOV cũng cho hay, tối qua 4/8, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại khu phố liên quan đến ca bệnh nghi mắc Covid-19 trên địa bàn huyện Đình Lập. 

Quyền Bộ trưởng Y tế: Thêm Lạng Sơn, Bắc Giang có ca nhiễm - Ảnh 3
Tỉnh Quảng Ninh tiến hành lập chốt, kiểm tra y tế trên quốc lộ 4B. (Ảnh: vov.vn)

Cụ thể, một ca nghi nhiễm là anh Vũ Hồng L. (sinh năm 1978) có địa chỉ tại khu 7, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập đi du lịch tại TP. Đà Nẵng vừa trở về từ ngày 25/7. Anh cùng gia đình đã tự thực hiện cách ly tại nhà và khai báo y tế ngay sau đó.

Ngày 4/8 anh L. có những biểu hiện liên quan đến covid-19 như ho, sốt. Nhà chức trách đã áp dụng các biện pháp y tế phòng chống dịch bệnh tại nhà anh L. và các khu vực trên địa bàn. Ngoài anh L., một trường hợp nghi nhiễm nữa là chị Hoàng Thị H. (sinh năm 1982) cũng có dấu hiệu ho, sốt đang được cách ly tại Trung tâm y tế và được lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán, và đang đợi kết quả chính thức từ Bộ Y tế.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: