Năm 2020 là năm cuối cùng lớp 6 dùng sách giáo khoa chương trình hiện hành nên các nhà in giảm số lượng so với năm học trước, dẫn đến hiện tượng thiếu sách cục bộ ở một số địa phương. “Cò” lợi dụng nhu cầu sách tăng đột biến, đã đẩy giá sách lên cao gấp 5 lần.

SGK lớp 6 bị cò đẩy lên gấp 5 lần, cán mốc 900.000 đồng
(Ảnh minh họa: dantri.com.vn)

Tại Hà Nội những ngày qua, có hiện tượng “cò” đẩy giá sách giáo khoa lớp 6 từ 179.800 lên 900.000 đồng.

Báo Dân trí đưa tin, nhóm PV đã đến hiện trường trong vai phụ huynh đến cửa hàng thuộc Công ty sách và thiết bị trường học Hà Nội (số 45B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội), tìm mua sách giáo khoa lớp 6 cho con nhưng được nhân viên nhà sách báo hết hàng. 

Khi ra khỏi cửa hàng sách số 45B Lý Thường Kiệt, nhóm phóng viên được một số “cò” gạ gẫm mua SGK lớp 6 với giá tăng gấp 5 lần. Từ mức giá niêm yết của NXB Giáo dục Việt Nam trọn bộ 12 cuốn sách giáo khoa lớp 6 là 179.800 đồng thì những người này hét giá 900.000 đồng, “kém một nghìn cũng không bán”.

Nguyên nhân do năm nay là năm cuối cùng lớp 6 dùng sách giáo khoa chương trình hiện hành nên các nhà in giảm số lượng so với năm học trước dẫn đến tình trạng khan hiếm.

Ngoài ra, theo NXB Giáo dục Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhu cầu mua sắm ở các địa phương có biến động so với mọi năm, giảm ở các vùng có dịch, tăng ở một số thành phố lớn. Việc mua sắm sách vở, đồ dùng học tập diễn ra chậm hơn mọi năm và dồn dập vào dịp sau khai giảng (so với mọi năm là trước khai giảng). Sức mua những ngày gần đây tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ nên xảy ra hiện tượng thiếu cục bộ.

Trước đó, theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, các địa phương “Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK, năm học 2020-2021, trên địa bàn”. Việc cung ứng SGK phải đảm bảo, sách đến tay phụ huynh, học sinh, giáo viên trước ngày 15/8.

Từ Thức(t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam