Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành quyết định 1295/QĐ-TTg về danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực y tế. Theo đó, số người mắc, người chết do bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh chưa được Bộ Y tế công khai được quy định là thông tin bí mật Nhà nước cấp độ ‘mật’.

Số người mắc, tử vong do 'bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới' được quy định là bí mật Nhà nước
(Ảnh minh họa: tambao.net)

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong quyết định 1295/QĐ-TTg về danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế, vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành.

Trong quyết định trên, chính phủ ban hành 7 phạm trù bí mật Nhà nước được xếp hạng ‘mật’ và ‘tối mật’.

Bí mật nhà nước độ Tối mật gồm:

  • Hồ sơ bệnh án, thông tin, kết quả khám bệnh, chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng.
  • Tên, nguồn gốc, độc lực, khả năng lây lan, đường lây của vi sinh vật mới phát hiện chưa xác định được có liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội.

Bí mật nhà nước độ Mật gồm:

  • Mẫu vật, nguồn gen, phương án bảo vệ an ninh, an toàn vùng trồng dược liệu số lượng còn ít hoặc bị đe dọa tuyệt chủng.
  • Số người mắc, người chết do bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh chưa được Bộ Y tế công khai.
  • Quy mô, phân bố, số liệu về dân số tại các vùng biên giới, hải đảo.
  • Nguồn nguyên liệu, thông số kỹ thuật sản xuất thuốc cổ truyền, thuốc sinh học quý hiếm thuộc dự án nhà nước, chương trình sản phẩm quốc gia chưa công khai.
  • Tên, địa chỉ phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận mất điều kiện đảm bảo an toàn sinh học.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 24/8/2020.

Liên quan đến khái niệm “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh”, hiện không rõ được định nghĩa như thế nào. Điều này khiến nhiều người nghi ngại, liệu dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (covid-19) có được xếp vào hạng này hay không?

Bên cạnh đó, việc đưa các thông tin về “Hồ sơ bệnh án, thông tin, kết quả khám bệnh, chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng” vào danh mục tối mật cũng khiến nhiều người thắc mắc. Bởi việc không nắm rõ tình hình sức khỏe của lãnh đạo sẽ khiến cử tri không thể thực hiện giám sát và đánh giá năng lực thực tế của các vị này.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây đã phải từ chức vì vấn đề sức khỏe. 

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: