Sau những ảnh hưởng mà COVID-19 gây ra, khiến các địa điểm công cộng bị giới hạn và đóng cửa, giờ đây, người dân Singapore sẽ lần đầu tiên được chứng kiến tận mắt cặp vượn cáo lông đỏ song sinh hiếm hoi được chào đời tại sở thú từ vài tháng trước. 

Cặp vượn cáo này được sinh ra vào ngày 22/2, hiện vẫn chưa được đặt tên. Chúng là thế hệ mới hiếm hoi của loài vật đang nằm trong Sách Đỏ tại sở thú, kể từ khi vượn bố Bosco chào đời 11 năm trước. 

Cặp vượn cáo này được sinh ra vào ngày 22/2, hiện vẫn chưa được đặt tên. (Ảnh qua reuters)

Vượn mẹ được gọi là Minnie, hiện đã 8 tuổi, được chuyển từ một sở thú tại Nhật Bản đến Singapore vào năm 2016. 

Cặp vượn này đã được kết hợp riêng biệt vì chúng có những điểm tương đồng về di truyền. 

Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Singapore cho hay, vượn cáo là một loài động vật thuộc nhánh linh trưởng, chỉ sinh sản 1 lần mỗi năm, do đó việc duy trì nòi giống của loài vật này là vô cùng khó khăn. 

“Trên hết, những con cái chỉ có khả năng thụ tinh một con trong vài ngày giao phối với con đực, do đó việc xuất hiện cặp vượn cáo song sinh là một điều vô cùng đặc biệt”.

Tuy nhiên do ảnh hưởng từ lệnh phong tỏa bởi COVID-19 nên phải đến tháng 7 thì người dân mới có cơ hội được chiêm ngưỡng cặp vượn cáo song sinh này. Hiện tại chúng đã được 5 tháng tuổi và lớn gần bằng kích cỡ của bố mẹ chúng. 

Hiện tại cặp vượn cáo song sinh đã được 5 tháng tuổi và lớn gần bằng kích cỡ của bố mẹ chúng. (Ảnh qua reuters)

Được biết, vượn cáo lông đỏ có nguồn gốc từ phía đông bắc của Madagascar, là nhóm chị em với loài vượn cáo lông đen và trắng.

Nguyên nhân chủ yếu đe dọa đến sự sinh tồn của loài vật này là do môi trường sống của chúng ngày càng bị phá hủy do nạn săn bắn và đốn cây lấy gỗ. Đặc biệt, loài vật này sống theo bầy đàn, nên khi bị săn bắn, chúng thường bị bắt đi cả bầy.

Chúc Di (Theo Reuters)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống