Suốt gần một tháng qua trên Fanpage Sinh viên Đại Học Tôn Đức Thắng, những học trò của ông Lê Vinh Danh vẫn tiếp tục để lại những lời thở than, tiếc nuối phía dưới lá thư của thầy. Họ biết, những lời ông nói là xuất phát từ tâm can, phế phủ.

SV Đại học Tôn Đức Thắng xót xa vì lá thư của thầy Hiệu trưởng
Ông Lê Vinh Danh. (Ảnh: sandien24h.vn)

Vì quyết định tạm đình chỉ 90 ngày từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với chức vụ Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh đã gửi bức tâm thư gửi đến tập thể trường như sau:

“Thân gửi quí đồng nghiệp và học viên, sinh viên!

Với quyết định đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng của Tôi vào sáng nay bởi cơ quan chủ quản; tôi phải gián đoạn công việc với mọi người một thời gian, bởi cần phải lo việc khiếu nại vì Tôi không chấp nhận quyết định này.

Tôi tin là Trung ương sẽ sáng suốt để có đánh giá, nhìn nhận tổng thể vấn đề về chuyện Trường chúng ta đã làm được gì và chưa làm được gì!; từ đó, có sự phân xử công bằng và khách quan cho cả hoạt động kiểm tra vừa qua lẫn quyết định đình chỉ này. Tôi hi vọng rằng trong thời gian chờ Trung ương xem xét, Trường chúng ta vẫn duy trì được hoạt động một cách bình thường.

Tôi về Trường làm việc đến nay đã được chừng 22 năm. Trong ngần đấy thời gian, tôi đã trưởng thành nghề nghiệp, năng lực quản lý cùng với sự phát triển của Trường này. Có lẽ Trường đại học Tôn Đức Thắng là công việc và là sản phẩm đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mà Tôi đã cùng đồng nghiệp của mình xây dựng được.

Do đó, nếu phải chia tay với Trường, với đồng nghiệp và học viên, sinh viên của Tôi, thì đó sẽ là điều đau xót và mất mát lớn nhất trong sự nghiệp, công việc của đời Tôi. Nhưng tôi cũng mong các bạn hiểu rằng một khi Tôi không còn có thể tiếp tục làm việc tại Trường chúng ta nữa, thì đấy là điều bất khả kháng. Tôi cũng sẽ chẳng còn muốn ở trong ngành giáo dục thêm nữa. Có thể sẽ tìm một việc gì đó để làm cho những năm tháng còn lại.

Xin cảm ơn mọi người đã cùng Tôi đưa Trường đại học Tôn Đức Thắng từ tay trắng đi đến được cột mốc này!,

“Hãy đi, sẽ đến, hãy gõ, cửa sẽ mở và hãy tìm, sẽ gặp!”.

Chúc quí đồng nghiệp của tôi luôn mạnh khỏe, bình an; làm việc và phát triển sự nghiệp bản thân tốt đẹp, bền vững.

Ngày 25 tháng 8 năm 2020;

LÊ VINH DANH”

Bức thư có lẽ đã gây được sự rung động sâu sắc trong lòng tập thể sinh viên trường. Chiếu xuống phần bình luận, có thể thấy được sự ủng hộ tuyệt đối của các em đối với thầy Hiệu trưởng.

SV Phương Lê viết: “Con mong thầy sẽ vượt qua khó khăn, sớm quay lại trường để tiếp tục lãnh đạo phát triển trường Tôn Đức Thắng thân yêu”.

Bạn Ngân Nguyễn viết: “Dành cả cuộc đời, tâm huyết để xây dựng và phát triển Trường từ con số 0 đến hiện tại nhưng cuối cùng họ lại đạp đổ bằng cách này. “Nước quá trong thì không có cá, người tốt quá sẽ không ai chơi”.”.

Cựu SV trường Nguyễn Bình Minh viết: “Mình là cựu sinh viên khóa 2004-2009. Rất buồn khi đọc tin này. Ngày Thầy Danh mới lên làm hiệu trưởng thì mình chưa ra trường. Có tiếp xúc với Thầy vài lần nhưng rất mến Thầy, Thầy thân thiện, vui vẻ. Mình đã đi học thêm ở 2 trường Đh nữa nhưng vẫn luôn luôn cảm thấy không ở đâu giáo viên quan tâm đến sinh viên như ĐH TĐT. Ở đó giáo viên rất yêu thương sinh viên, trong đó có cả Thầy Danh. Chỉ mong Thầy Cô trong Trường luôn luôn mạnh khỏe, bình an. Mong Thầy Danh sớm quay lại Trường.”

Một bạn sinh viên không phải từ trường Tôn Đức Thắng cũng bày tỏ sự ủng hộ: “Dù ko học TĐT nhưng thông qua bạn bè t quen học ở đó, và các thông tin t biết thì ĐH TĐT là một trong các trường ĐH chuẩn về nề nếp tới cách dạy khoa học, nhiều sân chơi bổ ích, nhiều dự án kết nối với nước ngoài rất nhiều, hầu như ai cũng hài lòng về ngôi trường ấy. Và để làm được những điều ấy thì chắc chắn phải xuất phát từ những người đứng đầu vừa có đức và có tâm rồi. Dù không biết rõ chuyện gì đang xảy ra nhưng với mình, qua những gì mình thấy và nghe thì mình rất trọng những người giáo viên đang lãnh đạo và xây dựng một nơi dành cho sinh viên tốt và nề nếp như vậy”.

Trong một diễn biến mới nhất vào ngày 18/9 vừa qua, Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ khối đại học, cao đẳng TPHCM đã công bố Quyết định kỷ luật và thông báo kết luận của Ban Thường vụ Đảng uỷ khối về việc xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể Đảng uỷ Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh và các đảng uỷ viên có liên quan. Trong đó, ông Lê Vinh Danh đã bị cách hết chức vụ trong Đảng.

Theo báo Lao Động, một trong những nguyên nhân kỷ luật ông Danh là do khiếm khuyết trong công tác thực hiện ‘nhiệm vụ chính trị’

Trước đó, Tổng Liên Đoàn lao Động Việt Nam đã từng ra văn bản yêu cầu nhà trường phải nộp 30% thặng dư kết quỹ, nhưng không được trường đồng ý.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: