Ngày 3/9, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bình Phước và sở Thông tin truyền thông tỉnh đã tổ chức họp giao ban, thông cáo thông tin đến báo chí. Tại cuộc họp này, đại diện cơ quan Công An đã thông báo kết quả điều tra vụ việc ông Mai Như Vệ, Phó Chi cục Trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu (Bình Phước) lái xe gây tai nạn giao thông hơn hai tháng trước rất được dư luận quan tâm.

(Ảnh: baobinhphuoc.com.vn)

Theo đó, cơ quan chức năng đã có quyết định không khởi tố hình sự đối với ông Vệ vì hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn gây tai nạn rồi bỏ chạy.

Thông cáo báo chí giải thích rằng nạn nhân đã có đơn bãi nại và hành vi của ông Vệ chưa đủ yếu tố khởi tố hình sự. VKS cùng cấp cũng đã có thông báo thống nhất quyết định này.

Tuy nhiên, phía công an tỉnh cũng đang củng cố hồ sơ xử lý hành chính đối với ông Vệ, về các hành vi như: gây tai nạn không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, đưa phương tiện có giấy đăng ký xe nhưng hết hạn sử dụng tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, cơ quan công an sẽ gửi kết luận điều tra sang cơ quan chủ quản, nơi ông Vệ công tác, để tiếp tục xử lý theo quy định về mặt Đảng và Nhà nước.

Ứng xử phi đạo đức sau khi gây tai nạn

Trước đó, theo kết quả điều tra, lúc 16h25 ngày 26/6/2020, ông Mai Như Vệ điều khiển xe ô tô biển số 93A – 160.78 lưu thông trên đường D9T759 hướng từ huyện Bù Đốp đi thị xã Phước Long. Khi đến Km 41+800, thuộc thôn Bình Tân, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, ông Vệ đã điều khiển xe đi không đúng phần đường dẫn đến va chạm với xe mô tô 93H1 – 202.42 do bà Phạm Thị Năm (sinh năm 1984, ngụ xã Phước Minh) điều khiển, lưu thông theo hướng ngược lại.

Sau khi xảy ra tai nạn, ông Vệ không cho xe dừng lại mà tiếp tục điều khiển xe đi về hướng thị xã Phước Long. Sau khi chạy được khoảng 2,6km, xe ông Vệ bị người dân chặn lại và báo cơ quan Công an. Hậu quả vụ tai nạn khiến bà Năm bị thương với tỷ lệ thương tật 27%.

Sau khi xảy ra tai nạn, ông Vệ không dừng lại và tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy về hướng thị xã Phước Long. Một số người dân bất bình đã truy đuổi, bám theo khoảng hơn 2 km thì chặn được xe của ông Vệ.

Sau khi bị dân chặn ra khỏi xe, ông Vệ cầm điện thoại liên lạc. (Ảnh: cắt từ video)

Tại thời điểm gây tai nạn, ông Vệ vẫn mặc đồ của ngành hải quan. Một số người dân cho biết, người này nồng nặc mùi rượu.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu, may mắn không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, tỷ lệ thương tích lên đến 27%.

Đáng chú ý là trong quá trình điều tra, ông Vệ không thừa nhận mình điều khiển xe ô tô gây tai nạn, cũng không cho cơ quan chức năng đo nồng độ cồn. Tuy nhiên theo kết luận điều tra, cơ quan công an đã xác định ông Vệ chính là người gây ra tai nạn. Ngoài, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Vệ để điều tra.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: