PGS.TS. Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tham gia hiến máu tình nguyện, hưởng ứng cuộc vận động “Giọt máu hồng vì cộng đồng 2020”. Được biết, đây không phải lần đầu tiên PGS Xuân đi hiến máu nhân đạo, mà đã thực hiện tổng cộng 80 lần trong suốt 32 năm qua.

Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Ngô Minh Xuân đang thực hiện hiến máu. (Ảnh: TN)

Vào 17/8, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) đã tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo hưởng ứng cuộc vận động “Giọt máu hồng vì cộng đồng 2020”. 

Chương trình đã huy động sự tham gia hiến máu tình nguyện của hơn 600 tình nguyện viên (cả giảng viên, cán bộ công nhân viên và sinh viên) của 19 đơn vị trường đại học, cao đẳng trong TP.HCM.

“Tôi tự hứa với bản thân sẽ hiến máu tình nguyện được 80 lần. Và ngày hôm nay là ngày tôi đạt được ‘chỉ tiêu’ này”, PGS Xuân chia sẻ trong buổi hiến máu.

Ông cũng cho biết, bản thân bắt đầu đi hiến máu tình nguyện từ năm 1988, lần đầu tiên là hiến tặng cho cặp song sinh dính liền người Việt Đức để thực hiện ca phẫu thuật tách rời. Đặc biệt, khi ông còn là bác sĩ của Khoa Sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ông đã từng là người chăm sóc cho cặp song sinh này.

“Lúc đó, tôi chỉ có 50kg nên hơi run, nhưng nghĩ đến việc cứu người thì lại gạt nỗi sợ qua một bên. Những giọt máu của tôi gần như là truyền đầu tiên cho hai anh em song sinh Việt – Đức, góp một phần nhỏ cho ca mổ hôm ấy thành công”, PGS Xuân nhớ lại.

Tiếp nối người thầy, nhiều bạn sinh viên khác cũng mang trong mình tinh thần vì người khác để tham gia hiến máu nhân đạo.

Một bạn sinh viên đang thực hiện hiến máu. (Ảnh: TN)

Bạn Trần Tú Anh (sinh viên năm nhất, khoa điều dưỡng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho hay:

“Mình chưa biết mình thuộc nhóm máu nào nhưng khi có người bệnh cần, nó sẽ giúp họ vượt qua cơn nguy kịch, duy trì sự sống”, Tú Anh chia sẻ.

Đồng thời do tình hình dịch bệnh virus Vũ Hán đang lan rộng, các nhân viên y tế hay những người tham gia tình nguyện hiến máu đều phải thực hiện nghiêm khắc các biện pháp để phòng ngừa lây bệnh, như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thực hiện giãn cách…

Kết thúc buổi hiến máu, đơn vị đã thu thập được gần 600 đơn vị máu.

Chúc Di (T/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống