Chris Miller – người thay thế Bộ trưởng Quốc phòng bị phế truất Mark Esper đã nói với các quân nhân trong bản ghi nhớ đầu tiên của mình rằng, người Mỹ không nên bị lôi kéo vào các cuộc chiến tranh và “đã đến lúc trở về nhà”, theo Fox News.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher C. Miller. (Ảnh: Fox News)

Tất cả các cuộc chiến tranh đều phải kết thúc,” tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Chris Miller viết trong một bản ghi nhớ gửi tới tất cả các nhân viên dưới quyền ông. “Các cuộc chiến tranh kết thúc cần sự thỏa hiệp và hợp tác. Chúng tôi đã gặp thử thách rất nhiều và đã cống hiến tất cả. Bây giờ đã đến lúc về nhà. Đối với tất cả binh lính, thủy thủ, không quân, thủy quân lục chiến, lực lượng bảo vệ bờ biển, chuyên gia không gian và dân thường của chúng tôi: Hãy tiếp tục mạnh dạn. Cùng nhau, chúng ta sẽ đưa Quốc gia của mình lên một tầm cao mới”.

Ông Miller từng là một quân nhân Mũ nồi xanh được điều động đến Afghanistan ngay sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. 

Tôi đã ở trên chiến trường, tôi ở trên đường phố. Và bây giờ cơ bản tiến tới một chiến lược, một vai trò hoạch định chính sách, tôi nghĩ tôi là người đầu tiên trải qua tiến trình như thế”, ông Miller nói trong một sự kiện trực tuyến vào tháng 10.

Và không phải vì tôi đã làm bất cứ điều gì đặc biệt. Nhưng nó thực sự có điểm nhấn, tôi nghĩ rằng những trải nghiệm bạn có trên chiến trường sẽ giúp bạn hiểu được về khía cạnh con người, điều đó thực sự giúp ích rất nhiều cho vị trí hiện tại này.

Quân đội Mỹ đã có mặt Afghanistan vào cuối năm 2001 và triển khai quân ở đó gần 20 năm.

Tổng thống Trump từ lâu đã muốn đưa quân đội từ Trung Đông về nước nhưng đã vấp phải sự cản trở từ một số quan chức cấp cao trong chính quyền.

Ông Jim Jeffrey, một nhà ngoại giao đã nghỉ hưu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần này: “Chúng tôi luôn chơi trò chơi ẩn tích để lãnh đạo không nắm rõ được chúng tôi có bao nhiêu quân ở đó”.

Ông Jeffrey cũng nói, số lượng quân đội ở Syria “nhiều hơn rất nhiều so với” mức 200 người mà ông Trump đã đồng ý vào năm ngoái.

Tổng thống Trump sa thải cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và thay thế Chris Miller vài ngày sau khi Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. 

Nguyễn Minh(t/h)