Ông Trần Huy Tuấn (46 tuổi), là người dân tộc Tày người Yên Bái, đã trở thành Chủ tịch tỉnh Yên Bái thay cho người tiền nhiệm là ông Đỗ Đức Duy (đã ngồi vào vị trí Bí thư Tỉnh ủy).

Tân Chủ tịch tỉnh Yên Bái là người địa phương, được bầu với 100% phiếu
Ông Trần Huy Tuấn, sinh năm 1974 vừa trúng cử chức Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Sáng qua (2/10), HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII tổ chức kỳ họp thứ 18 (chuyên đề) để kiện toàn các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tại kỳ họp, ông Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái – được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái với 100% số phiếu tín nhiệm.

Trước đó, tại Hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ, ông Tuấn đã nhận quyết định thôi giữ chức Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, giới thiệu ứng cử để HĐND tỉnh Yên Bái bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trước đó là ông Đỗ Đức Duy. Trong kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái vừa qua, ông Đỗ Đức Duy đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XIX bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. 

Đáng chú ý, khác với người tiền nhiệm của mình, ông Tuấn là người địa phương (nguyên quán ở xã Hoằng Thắng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái). Ngoài ra, ông cũng là người dân tộc thiểu số (dân tộc Tày).

Ông Tuấn là người có kinh nghiệm về công tác thủy lợi, từng giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái. Hai lãnh đạo trước của Yên Bái đều là người có chuyên môn về ngành xây dựng. Trong bối cảnh ngành bất động sản, xây dựng đang xuống dốc và nông lâm ngư nghiệp lên ngôi, việc ông Tuấn ngồi vào ghế Chủ tịch tỉnh tạo ra nhiều mong đợi rằng nền kinh tế địa phương sẽ phát triển mạnh mẽ, không còn là một trong những tỉnh nghèo nhất nước.

Cũng từng ngồi vào vị trí của ông Tuấn vào giai đoạn 2011 – 2015 là ông Phạm Duy Cường từng bị ám sát vào năm 2016 ngay tại văn phòng của mình.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam