Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt kết luận của Thủ tướng không đồng ý cho TAND tối cao bán các cơ sở nhà, đất cũ để lấy tiền xây trụ sở mới tại số 43 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

TAND tối cao Hà Nội xin bán trụ sở cũ, nhưng Thủ tướng không đồng ý - Ảnh 0
Tòa nhà trụ sở TAND tối cao tại 43 Hai Bà Trưng (Hà Nội) hiện đang được xây dựng. (Hình ảnh do PV Pháp luật Plus ghi nhận vào đầu tháng 9/2020).

Theo đó, Thủ tướng đã bác đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao xin bán các cơ sở nhà, đất được giao sử dụng để lấy tiền xây trụ sở mới, trùng tu trụ sở cũ tại 48A Lý Thường Kiệt, đồng thời hẹn sẽ dùng vốn đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 để thực hiện dự án này.

Trước đó, TAND tối cao từng đề nghị được bán 3 cơ sở nhà, đất tại 262 Đội Cấn (quận Ba Đình); số 2A Nguyễn Trãi và số 2 Trần Phú (quận Hà Đông), TP Hà Nội để có tiền xây dựng trụ sở mới.

TAND tối cao Hà Nội xin bán trụ sở cũ, nhưng Thủ tướng không đồng ý - Ảnh 1
Cơ sở nhà, đất tại số 262 Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội). (Ảnh: phapluatplus.vn)
TAND tối cao Hà Nội xin bán trụ sở cũ, nhưng Thủ tướng không đồng ý - Ảnh 2
Cơ sở nhà, đất tại số 2A Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội). (Ảnh: phapluatplus.vn)

Cũng theo văn bản trên, Thủ tướng đề nghị TAND tối cao phải rà soát, điều chuyển nội bộ để bổ sung vốn xây dựng trụ sở mới, trùng tu trụ sở cũ, có trách nhiệm giải ngân hết vốn đầu tư công được giao trong năm 2020. Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao xem xét, điều chuyển vốn từ các dự án không có khả năng sử dụng hết vốn của bộ, ngành để bố trí theo đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao.

Đối với 3 cơ sở nhà, đất cũ của TAND tối cao tại Đội Cấn (Ba Đình), Nguyễn Trãi (Hà Đông), Trần Phú (Hà Đông), Thủ tướng giao TAND tối cao thực hiện sắp xếp lại cơ sở nhà, đất và đề xuất phương án phù hợp theo Nghị định 167 năm 2017 của Chính phủ về xử lý tài sản công.

Tòa nhà trụ sở TAND tối cao tại 43 Hai Bà Trưng (Hà Nội) được xây dựng trên diện tích 6.417 m2 với quy mô 6 tầng nổi và 4 tầng hầm. Dự án này có giá trị hợp đồng lên tới hơn 642 tỷ đồng, do Công ty CP Vinhomes làm tổng thầu thi công sau khi đấu thầu và triển khai xây dựng từ 17/9/2019, dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao tất cả các hạng mục cho chủ đầu tư vào tháng 10/2020.

TAND tối cao Hà Nội xin bán trụ sở cũ, nhưng Thủ tướng không đồng ý - Ảnh 3
Phối cảnh trụ sở tòa án nhân dân tối cao đang được xây dựng tại 43 Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam